Quảng Nam: Công bố kết quả quan trắc môi trường Nhà máy cồn Đại Tân

KTNT Kết quả phân tích cho thấy, 3/8 thông số vượt so với quy chuẩn, cụ thể: BOD5 vượt 4,2 lần, COD vượt 19,3 lần, dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần…

Sáng 18/10, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cho biết đã có thông báo số 739/TB-STNMT về kết quả đo đạc, phân tích mẫu nước thải, không khí xung quanh tại Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân (ở xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).
Một hồ sinh thái phía sau nhà máy cồn Đại Tân.
Một hồ sinh thái phía sau nhà máy cồn Đại Tân.

 

Theo thông báo, vào ngày 19/9, nhận được tin báo về sự cố tràn dầu fusel tại nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân của Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại hiện trường, thu thập thông tin về sự cố, đồng thời đề nghị Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường Quảng Nam lấy các mẫu nước, mẫu không khí để phân tích, đánh giá.
 
Kết quả phân tích cho thấy, 3/8 thông số vượt so với quy chuẩn, cụ thể: BOD5 vượt 4,2 lần, COD vượt 19,3 lần, dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần. Còn kết quả đo đạc, phân tích mẫu nước thải lấy tại cống xả thải ra môi trường; không khí xung quanh thì tất cả đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn.
 
Vị trí cống mà người dân nghi ngờ Nhà máy cồn Đại Tân lợi dụng trời mưa để xả thải chưa xử lý ra môi trường.
Vị trí cống mà người dân nghi ngờ Nhà máy cồn Đại Tân lợi dụng trời mưa để xả thải chưa xử lý ra môi trường.

 

Trước đó, sáng 19/9, nhiều người dân sinh sống ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, kéo đến bao vây và chặn xe đường vào Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân đóng tại địa phương do lo ngại ô nhiễm.
 
Theo người dân địa phương, từ khi Nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động thường xuyên gây ô nhiễm. Tuy nhiên, chưa khi nào bà con phải chịu đựng mùi hôi nồng nặc như lần này.
 
Theo đại diện Nhà máy Cồn Đại Tân, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố là do trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel, một loại dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol ra vật đựng, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng.
 
Được biết, Nhà máy sản xuất cồn Ethanol trước đây do Công ty CP Đồng Xanh làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định 1498/QĐ-UBND ngày 17/5/2007 và Quyết định số 3483/QĐ-UBND ngày 26/10/2010 về việc phê duyệt điều chỉnh một số nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến tháng 3/2015 Nhà máy cồn ngừng hoạt động sản xuất do thua lỗ.
 
Từ tháng 3/2015, Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tiếp nhận Nhà máy cồn, khi đó Nhà máy đã xuống cấp nghiêm trọng, hồ sơ môi trường trước đây Công ty cổ phần Đồng Xanh không bàn giao lại cho Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm. Bước đầu thực hiện, Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc cải tạo lại toàn bộ Nhà máy (trong đó có việc cải tạo lại các công trình bảo vệ môi trường). Trong quá trình vận hành thử nghiệm (Công ty chạy thử  nghiệm lần 1 vào tháng 1/2016 trong khoảng 10 ngày; thử nghiệm lần 2 tháng 5/2016 trong khoảng 35 ngày), đã phát sinh nước thải, chất thải rắn (nạo vét hồ), tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.
 
Theo phản ánh của người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân, từ đầu năm 2016, hoạt động của Nhà máy sản xuất cồn Ethanol thuộc Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đời sống của hàng trăm hộ dân.
 
Tháng 5/2016, Công ty Tùng Lâm đã xả thải trực tiếp ra môi trường khiến tôm, cá trong đập Hố Trình bị chết hàng loạt. Không khí, đất bị ô nhiễm; người dân bị mắc nhiều bệnh. Các giếng nước không sử dụng được. Khi công ty thực hiện xả van lại gây tiếng ồn rất lớn. Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và yêu cầu Công ty có biện pháp khắc phục, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Trước tình hình đó, các ngành chức năng của tỉnh và huyện đã vào cuộc quyết liệt trong vấn đề kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường từ khi Công ty tiếp nhận cải tạo, vận hành thử nghiệm lại Nhà máy sản xuất cồn Ethanol.
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn