Quảng Nam đón bằng Di sản Văn hóa thế giới nghệ thuật Bài Chòi

KTNT Quảng Nam vừa tổ chức Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại do UNESCO trao tặng.

Tối ngày 7/5, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) trao tặng.
Đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại
Đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

 

Quảng Nam là một trong những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, là nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị.
 
Cùng với 02 Di sản văn hóa thế giới: Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Trung Bộ vinh dự có thêm Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.
 
Đây là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo; nghệ thuật diễn xướng mang tính sáng tạo ngẫu hứng, vừa là trò chơi dân gian vui nhộn, đầy trí tuệ, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa, văn học… góp phần tạo nên sự giao lưu, đa dạng văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.
Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật Bài Chòi tại phố cổ Hội An
Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật Bài Chòi tại phố cổ Hội An

 

Việc UNESCO công nhận, ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại càng khẳng định sự trân trọng của quốc tế đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc trong tổng thể các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa của nhân loại.
 
Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm của người dân Trung bộ Việt Nam trong việc giữ gìn đa dạng các nền văn hóa trong kho tàng văn hóa của nhân loại.
 
Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như: diễu hành rước Bằng công nhận trong Khu phố cổ với sự tham gia của các anh, chị hiệu từ các đoàn nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn tỉnh; biểu diễn ca cảnh, dân ca Bài Chòi; tổ chức hội chơi Bài Chòi với nhiều phần quà hấp dẫn dành cho người dân và du khách…
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn