Quảng Nam: TX Điện Bàn kiến nghị thu hồi dự án trung tâm hội nghị và nhà khách của Tổng LĐLĐ Việt Nam

KTNT Dự án Trung tâm Hội nghị và Nhà khách khu vực miền Trung - Tây Nguyên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không có khả năng triển khai thực hiện theo cam kết, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ xem xét thu hồi.

5530_5851_dscf0933_2.jpg
Nhiều dự án ven biển của TX Điện Bàn (Quảng Nam) vướng giải phóng mặt bằng.
 
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, liên quan đến thực hiện dự án Trung tâm Hội nghị và Nhà khách khu vực miền Trung - Tây Nguyên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn.
 
Theo đó, ông Tân đề nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam thành lập và bố trí địa điểm làm việc tại tỉnh Quảng Nam; Chủ động liên hệ, phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường… theo đúng quy định.
 
Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Sở Xây dựng hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh điều chỉnh Quy chi tiết xây dựng (1/500); Cung cấp hồ sơ về quyết định chủ trương đầu tư; Xác định nguồn vốn và cam kết về tiến độ thực hiện dự án.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện. Trường hợp dự án không có khả năng triển khai thực hiện theo cam kết, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ xem xét thu hồi diện tích đất đã giao để bổ sung đất công cộng.
 
0625_4550_3504_da1.jpg Nhiều dự án vướng mặt bằng không thể triển khai.

 

Dự án Trung tâm Hội nghị và Nhà khách khu vực miền Trung - Tây Nguyên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có diện tích 4,689ha, được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư tại Công văn 721/UBNDKTTH ngày 25/2/2015. Dự án có vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, gồm khu vực hội nghị, hai tòa nhà, khu phụ trợ, khu nhà khách xây biệt thự liền kề.
 
Tuy nhiên, trước đó UBND thị xã Điện Bàn đã có văn bản báo cáo về một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án này. UBND thị xã Điện Bàn xét thấy, dự án triển khai rất chậm, việc giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, hiện mới giải tỏa được một phần diện tích đất nông nghiệp.
 
Riêng đối với phần diện tích khoảng 1,5ha của các hộ ảnh hưởng đất ở, nhà ở đến nay chưa thực hiện được do các khu tái định cư vẫn chưa đầu tư xây dựng hoàn chỉnh; Cơ chế, chính sách chưa sát với thực tế, đa số người dân đều mong muốn tái định cư khu vực gần biển.
 
5841_5955_dscf0948_1.jpg
 Nhiều hộ dân nhà xuống cấp nhưng không thể xây mới hay sửa chữa do vướng dự án treo.

 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư thiếu quan tâm, không phối hợp với các ngành của thị xã và phường Điện Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án. Hơn nữa, việc quy hoạch các khu vực công cộng tại khu vực ven biển phường Điện Dương - Điện Ngọc chưa đảm bảo phục vụ nhu cầu cho nhân dân tại địa phương và vùng phụ cận.
 
Về thủ tục, đến nay Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lập quy hoạch chi tiết (1/500) và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3564/QĐ-UBND ngày 6/10/2017; Các thủ tục khác của Dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 385/TB-UBND ngày 31/8/2015, hiện Tổng LĐLĐ Việt Nam chưa thực hiện.
 
Do đó, UBND thị xã Điện Bàn đã có văn bản kiến nghị, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng đã có ý kiến bằng văn bản thống nhất với kiến nghị của UBND thị xã Điện Bàn về việc, UBND tỉnh làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam để xem xét thu hồi dự án theo quy định, điều chỉnh thành công viên công cộng theo quy hoạch chung ven biển Điện Bàn - Hội An để phục vụ cộng đồng.
 
Ngoài ra, liên quan đến quy hoạch các dự án ven biển, UBND thị xã Điện Bàn cũng đề nghị bổ sung trong quy hoạch và đầu tư xây dựng tuyến đường du lịch ven biển khác (song song với tuyến ĐT.603B) nối từ bãi tắm Viêm Đông đến bãi tắm Thống Nhất với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng, nhằm hoàn chỉnh hệ thống giao thông thông suốt hành lang ven biển, kết nối phát triển khu vực du lịch - dịch vụ biển cao cấp, trung tâm hỗn hợp, các khu làng chài và các bãi tắm, công viên biển.
 
 
 
 

NHÓM PV

Ý kiến của bạn