Quảng Ngãi có 5 ca dương tính với SARS- CoV-2 là F1 của BN 14.442

KTNT Tính đến sáng nay (26/6), Quảng Ngãi đã ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của bệnh nhân (BN) 14.442, lái xe ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), được xác định ca bệnh tại tỉnh Nghệ An vào ngày 24/6.

Sáng 26/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp khẩn bàn về các biện pháp phòng, chống dịch sau khi ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của BN 14.442.
 
BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 thị xã khảo sát một số điểm thực tế tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh tối ngày 25/6  (ảnh Trung Tẩn)
BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Đức Phổ khảo sát một số điểm thực tế tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh tối ngày 25/6 (ảnh Trung Tẩn)

 

5 trường hợp này gồm vợ, 2 con và 2 người bạn của BN 14.442, đều ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ; hiện đã được chuyển đến Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để theo dõi, điều trị.
 
Liên quan đến tài xế được ghi nhận mắc Covid-19 ở Nghệ An (BN 14.442), đến chiều 25/6, Quảng Ngãi đã truy vết được 42 F1 (đã đưa đi cách ly tập trung) và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 179 trường hợp và trên 200 F2, F3 được cách ly tại nhà. Công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch đang được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tiến hành khẩn trương.
 
Đức Phổ họp khẩn trong đêm để phòng, chống dịch COVID-19
 
Tối 25/6, Thường trực Thị uỷ Đức Phổ làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thị xã (BCĐ) và đại diện lãnh đạo các ngành liên quan về công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình hiện nay.                                        
 
Buổi làm việc do ông Nguyễn Kiên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị ủy chủ trì; ông Bùi Văn Lý, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND Thị xã tham dự. Đoàn cũng đã khảo sát một số điểm thực tế tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh.
 
Trước đó, sáng ngày 25/6/2021, khi có thông tin từ CDC Nghệ An về trường hợp ca nhiễm COVID-19 ( F0 ) là T.T.T. (sinh năm 1973) thường trú tại thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, thực hiện Công văn số 2946/UBND-KGVX ngày 25/6/2021 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ, BCĐ đã khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn.
 
Sau khi nghe BCĐ, các cơ quan chức năng báo cáo tình hình, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thị ủy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của BCĐ, các cơ quan liên quan đã tích cực phối hợp trong truy vết, điều tra dịch tễ; giám sát khu vực; tạm dừng một số hoạt động trong khu vực liên quan đến ca nhiễm COVID-19. Đồng thời, nhấn mạnh một số nội dung cần cấp bách triển khai thực hiện như sau.  
 
Bí thư Thị ủy chỉ đạo khẩn trương bổ sung Phương án phòng chống dịch trên địa bàn sát tình hình hiện nay; phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên BCĐ, phát huy tính chủ động của từng thành viên gắn với Phương án.
 
Trong công tác lãnh đạo chỉ đạo cần bình tĩnh, linh hoạt nhưng không chủ quan lơ là, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”.
 
Tiếp tục phối hợp truy vết các trường hợp liên quan đến F0, ngành y tế cần chủ động thành lập các tổ công tác và đề nghị hỗ trợ từ Công an Thị xã trong quá trình thực hiện truy vết.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện đúng thông điệp 5K, nội dung tuyên truyền cần phải phù hợp với tình hình cụ thể, tránh để người dân hoang mang, mất bình tĩnh và cần tích cực hợp tác, thực hiện đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng.
 
Đấu tranh, xử lí nghiêm đối với đối tượng đưa thông tin sai sự thật, lợi dụng tình dịch bệnh để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, chống phá Nhà nước.
 
 
 

Hải Yến - Trung Tẩn

Ý kiến của bạn