Quảng Ngãi: Truyên tuyền chính sách, pháp luật cho ngư dân

KTNT UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tổ chức Hội nghị Truyên tuyền chính sách, pháp luật cho ngư dân năm 2018.

Ngày 23/2, tại Hội trường UBND xã Bình Châu, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức Hội nghị Truyên tuyền chính sách, pháp luật cho ngư dân năm 2018. 
 
Ngư dân xã Bình Châu ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không săn bắt các loại thủy sản quý hiếm...
Ngư dân xã Bình Châu ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không săn bắt các loại thủy sản quý hiếm...

 

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết: Đến nay, huyện Bình Sơn có tổng số tàu thuyền là 1.249 tàu, tổng công suất 245.620 CV. Ngư trưởng khai thác hải sản chủ yếu ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển xa thuộc chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Tổng sản lượng khai thác năm 2017 đạt 44.404 tấn, đạt 144,51% KH, đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế chung của huyện nhà và góp phần bản vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số ngư dân trong xã Bình Châu do nhận thức pháp luật  còn hạn chế hoặc vì lợi ích kinh tế đã cố tình vi phạm vùng biển của các nước để khai thác hải sản trái phép. Cụ thể như, trong năm 2016 có 24 tàu cá xã Bình Châu với 336 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu tài sản, tăng lên 10 chiếc so với năm 2015. Năm 2017 có 13 tàu cá xã Bình Châu với 191 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu tài sản.
 
Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế và tác động xấu đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thế giới.
 
Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu (EC) đã áp dụng biện pháp cảnh báo đối với thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Châu Âu (EU) (Thẻ vàng).
Ngư dân xã Bình Châu thống nhất không xâm phạm vùng biển nước ngoài.
Ngư dân xã Bình Châu thống nhất không xâm phạm vùng biển nước ngoài.
 
Tại hội nghị, các chủ tàu cá của ngư dân xã Bình Châu đã hứa và ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành các qui định của Đảng và Nhà nước liên quan đến việc đánh bắt thủy sản, hải sản trên biển; đánh bắt đúng ngư trường, đi theo tổ đội, đoàn kết giúp nha trên biển; tuyệt đối không đưa tàu, thuyền viên ra vùng biển nước ngoài để  khai thác hải sản trái phép làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

                                                                 

  Hải Yến

Ý kiến của bạn