Bình Sơn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

KTNT Về xã Bình Sơn (Lục Nam - Bắc Giang) hôm nay, ai nấy đều vui mừng bởi sự đổi thay ở nơi này. Đường sá trục trung tâm khá sạch sẽ, những ngôi nhà đẹp thấp thoáng bên những đồi vải, đồi cam tạo nên hình ảnh sinh động và no ấm. Càng tìm hiểu, chúng tôi càng bất ngờ hơn khi biết, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên khá nhanh.

Vườn cam của gia đình ông Nguyễn Văn Lăng ở thôn Xóm Làng.

Là xã miền núi thuộc diện 135, Bình Sơn nằm ở phía Đông Bắc của huyện Lục Nam, cách trung tâm huyện theo tỉnh lộ 293 chừng 30km; phía Bắc giáp các xã Tân Mộc, Tân Lập của huyện Lục Ngạn; phía Đông giáp các xã Tuấn Đạo của huyện Sơn Động và xã Đèo Gia của huyện Lục Ngạn; phía Nam giáp xã Lục Sơn; phía Tây tiếp giáp với các xã Vô Tranh, Trường Sơn của huyện Lục Nam. Xã có tổng diện tích tự nhiên 2.681,64ha; quy mô dân số 6.843 nhân khẩu, được chia thành 18 thôn, với 9 dân tộc anh em cùng sinh sống. Tính đến hết năm 2015, thu nhập bình quân của xã đạt 10 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ vẫn còn ở mức 37,8%; trong xây dựng nông thôn mới, Bình Sơn đạt 9/19 tiêu chí.

Ông Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Là xã thuộc diện khó khăn, đời sống nhân dân đại đa số còn nghèo, nhiều thôn trong xã giao thông đi lại còn rất vất vả, nhất là vào mùa mưa. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục của xã cũng vừa được mở rộng từ 3 lên 4 trường, cơ sở vật chất của trường mới còn thiếu nghiêm trọng... Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân Bình Sơn vẫn đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp; cho dù kinh tế thiếu thốn nhưng nhân dân trên địa bàn vẫn sẵn sàng hiến đất, góp công, góp tiền để xây dựng nông thôn mới; đội ngũ cán bộ từ xã tới thôn luôn đoàn kết, tích cực trong công việc được giao. Trong phát triển kinh tế, nhân dân đã có sự chủ động; sản xuất nông nghiệp được quan tâm chú trọng, nhiều thửa ruộng vùng đồi đang đẩy mạnh trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao như cam đường Canh, bưởi Diễn và một số cây trồng khác. Diện mạo nông thôn Bình Sơn ngày thêm khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa,... dần được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng được nhu cầu sản xuất, nhu cầu dân sinh và sinh hoạt cộng đồng của các khu dân cư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố, cảnh quan môi trường nông thôn dần được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần ngày một nâng cao.

 Ông Tuấn cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng của năm 2016; đồng thời củng cố, giữ vững và nâng cao kết quả xây dựng nông thôn mới, nhất là các tiêu chí đã đạt. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất cần sự quan tâm hơn nữa từ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cơ quan chuyên môn để Bình Sơn sớm có kinh phí phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh phát triển sản xuất”.

Bước vào năm 2016, năm đầu của nhiệm kỳ, với quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, kết hợp với truyền thống xã anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ, chính quyền nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh thì việc chung tay xây dựng nông thôn mới hay việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bình Sơn sẽ ngày một gặt hái được nhiều thắng lợi. Chúc cho Bình Sơn ngày một phát triển, có thêm nhiều hộ đạt thu nhập cao từ kinh tế vườn đồi như hộ ông Nguyễn Văn Lăng ở thôn Xóm Làng. Ông Lăng cho biết, năm 2015, vườn cam của gia đình ước thu được khoảng 200 triệu đồng và sẽ tăng gấp vài lần vào những năm tới. Nhìn nụ cười đang nở rạng rỡ trên khuôn mặt của mỗi thành viên trong gia đình ông, chúng tôi cũng tin những điều ông nói sẽ thành sự thật.

Đình Hợi - Dương Chức

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn