Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ tư, ngày 13 tháng 1 năm 2021 | 23:59

Quảng Trị: Hơn 80 con trâu, bò bị chết do rét đậm

Thời tiết rét đậm khiến 83 con trâu, bò ở xã Ba Tầng, huyện miền núi Hướng Hoá (Quảng Trị) bị chết. Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Những ngày qua, nhiệt độ thấp nhất đo được ở vùng núi huyện Hướng Hóa là 10-12°C, trời rét buốt. Tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa), do nhiệt độ xuống thấp nên đàn trâu, bò bị ảnh hưởng dẫn tới ốm, chết.

Theo thống kê từ tháng 11/2020 đến nay, Ba Tầng có 83 con trâu bò, 41 con lợn và 244 con dê bị chết do rét. Riêng trong ngày 10/1 có 5 con trâu, bò trong xã bị chết rét mặc dù chủ hộ nuôi đã nhốt trong chuồng và thực hiện nhiều biện pháp giữ ấm.                             

Để hạn chế thiệt hại, UBND huyện Hướng Hóa đã tuyên truyền vận động người dân phòng chống rét cho người già, trẻ em, cử cán bộ về cơ sở triển khai các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Sở Giáo dục và Đào cũng đề nghị các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC.

 Nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều trâu, bò bị chết. (Ảnh: ST).

 

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cho biết, bà con đang còn có tập quán chăn thả rông gia súc nên xảy ra hiện tượng một số trâu bò bị chết. Huyện đã chỉ đạo các xã tập trung phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, những ngày vừa qua trên các trang mạng xuất hiện thông tin tại xã Ba Tầng, gần 400 con trâu, bò chết rét. Ông Hồ Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Ba Tầng cho biết, thông tin này chưa chính xác, bởi con số bị chết ít hơn rất nhiều.

 

 

Anh Đức
Ý kiến bạn đọc
Top