Sạt trượt mái đào vai phải hố xói đập tràn Thủy điện Trung Sơn

KTNT Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, cùng với việc phải vận hành xả lũ của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa, cách chân đập khoảng 100m xuất hiện vết sạt trượt mái đào vai phải hố xói đập tràn.

Ngày 12/9, Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) đã có báo cáo văn bản gửi tới UBND tỉnh về việc sạt trượt mái đào vai phải hố xói đập tràn, đơn vị này khẳng định hiện trạng đập an toàn và vận hành bình thường.

1jpg.jpg 

Vết sạt trượt vai phải mái đào hố xói đập tràn của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn.

 

Vào khoảng 8h ngày 31/8, tại khu vực vai phải mái đào hố xói đập tràn của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn từ cao độ 95m lên trên bị sạt trượt vào thời điểm mưa to và lũ lớn, vết sạt có xu hướng phát triển lên trên đỉnh mái đào.

Nguyên nhân gậy sạt trượt mái đào là do ảnh hưởng từ cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, với cường độ mưa lớn liên tục kéo dài. Đồng thời, do lũ lớn từ thượng nguồn sông Mã đổ về nhà máy phải vận hành tràn xả lũ, dẫn đến hiện tượng mực nước ngầm dâng cao làm bão hòa, cưỡng bức nước trong đất, do vậy bị sạt trượt lớp đất đá phong hóa của vai phải mái đào hố xói đập tràn.

.

4jpg.jpg
Tầng phong hóa bị sạt trượt cách thân đập 100m.

Từ khoảng cách vết sạt mái đào đến vị trí thân đập là 100m, nền đập nằm trên nền đá gốc ở cao độ 75m - 79m trong khi chân vết sạt là nền đá gốc cứng chắc ở cao độ 95m. Do vậy, không gây ảnh hưởng gì đến thân đập chính của nhà máy.

Sau khi xảy ra sạt trượt, phía Công ty đã thường xuyên quan trắc chuyển vị, ứng xuất của công trình, kết quả cho thấy các số liệu quan trắc vẫn bình thường và nằm trong mức độ và giới hạn cho phép, đặc biệt lưu lượng thấm qua đập bê tông là rất nhỏ.

Trao đổi với PV Báo Kinh tế Nông thôn, ông Ngô Quốc Phương, phó Giám đốc Công ty Thủy điện Trung Sơn cho biết: Khi phát hiện vết sạt trượt, công ty đã mời các chuyên gia tư vấn thiết kế, chuyên gia tư vấn giám sát làm việc tại hiện trường và sau đó đã đưa ra kết luận. Vết sạt lớp ngoài không có tác dụng chịu lực, không ảnh hưởng đến an toàn của đập.

2jpg.jpg
Vết sạt trượt không gây ảnh hưởng lớn, do vậy nhà máy vẫn tiếp tục xã tràn hai cửa.

Để khắc phục vết sạt không phát triển thêm và đảm bảo giao thông vai đập, giải pháp trước mắt là bổ xung neo gia cố phạm vị từ vết sạt đến chân đập, đào giảm tải một phần mái đào trên cao. Về lâu dài sẽ rà soát và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp cho toàn bộ khu vực hạ lưu vai phải và vai trái của nhà máy thủy điện, ông Phương cho biết thêm.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia địa chất và tư vấn thiết kế (Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 4) đập thủy điện Trung Sơn là đập bê tông trọng lực, được đặt trên nền đá gốc cứng chắc, nên hiện trạng đập hiện nay an toàn và vận hành bình thường.

 

5jpg.jpg
Các tổ máy của nhà máy thủy điện vẫn đang hoạt động bình thường. 

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn được khởi công vào năm 2012, có công suất 260 MW. Mức đầu tư 410,68 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) 330 triệu USD, vốn đối ứng của EVN 80,68 triệu USD,  nhà máy có dung tích 300 triệu m3, bắt đầu tíc nước từ tháng 12/2016, vận hành tổ máy đầu tiên vào tháng 2/2017, hiện nay, cả bốn tổ máy đã được đưa vào vận hành và hòa vào lưới điện quốc gia.

 

 

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn