Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh làm lễ trao 1.000 sổ hồng

KTNT Vừa qua, 1.000 sổ hồng trong tổng 29.000 căn hộ bị “treo” nhiều năm qua đã được Sở Tài nguyên – Môi trường TP. Hồ Chí Minh trao cho các đơn vị hoàn thành thủ tục theo đúng quy định.

Ngày 15/9, Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh (Sở TN-MT) đã tổ chức trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử đất và tài sản gắn liền với đất đối với 16 đơn vị đã hoàn thành các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định.
 
Thống kê của Sở TN-MT, từ đầu năm đến nay đã có hơn 2.091.644 trường hợp đăng ký đất đai. Thành phố cũng đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ hơn 97%.
 
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN-MT, nguyên nhân khiến 29.068 căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng phần lớn do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất.
 
Sở TN-MT khẳng định sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng với các dự án đã hoàn chỉnh. Còn những vướng mắc phát sinh thì Thành phố sẽ xem xét để giải quyết sớm.
 
1111111.jpg
Sở Tài nguyên - Môi trường trao 1.000 sổ hồng cho 16 doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết bấy lâu nay không ít doanh nghiệp khổ sở bị gắn mác “bội tín khách hàng”. Có doanh nghiệp hồ sơ rất hoàn chỉnh, không vướng điều gì những cũng bị mất 12 tháng. Ngoài ra, phía HoREA cũng đã kiến nghị hơn 60 dự án đang bị “treo” sổ hồng và hy vọng thời gian tới Sở TN-MT sẽ sớm giải quyết dứt điểm.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết, sự kiện trao sổ hồng hôm nay là tiền đề quan trọng để những dự án vẫn còn đang vướng mắc được tháo gỡ, tiến tới việc trao giấy chứng nhận đến cư dân tại nhiều dự án hơn nữa. Qua đó, nâng cao đời sống an sinh xã hội cũng như góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.
 
Trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị gửi Bộ TN-MT, Bộ Tài chính với 7 nhóm vấn đề. Trong đó vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất và nghĩa vụ tài chính.
 
 

Tấn Thành

Ý kiến của bạn