Sức sống mới bừng lên trên chiến trường Điện Biên xưa

KTNT Từng là mảnh đất bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, song với tinh thần Điện Biên Phủ anh hùng, trong công cuộc đổi mới, Điện Biên đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện.

Điện Biên đã và đang chuyển mình, sáng bừng lên hơi thở sức sống mới, từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh để tôn tạo nên một Điện Biên giàu và đẹp.

 

t34.jpg
Thành phố Điện Biên Phủ ngày nay (nguồn ttxtdl.dic.gov.vn).

 

Để có Điện Biên tươi đẹp như hôm nay, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, là sự đồng lòng, đoàn kết của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 66 năm sau ngày giải phóng, Điện Biên đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, nhiều năm liền duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, có chiều sâu về cơ cấu với việc tăng tỷ trọng dịch vụ, du lịch, thương mại, xây dựng; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 30,67%.

 

t34a.jpg
Nhóm “Thiện nguyện Bốn Mùa” ở thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tự cắt may hàng nghìn chiếc khẩu trang để tặng cho người nghèo và bà con đồng bào thiểu số khi có dịch Covid-19.

 

Để hội nhập và phát triển cùng các tỉnh vùng núi phía Bắc, tạo thương hiệu điểm đến du lịch, nhiều năm qua, Điện Biên duy trì tổ chức Lễ hội Hoa Ban vào tháng 3 hằng năm. Đặc biệt, năm 2014, Chính phủ đã công bố dự án Du lịch trọng điểm quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, giúp phát triển du lịch gắn với lịch sử khu Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng. Với lợi thế về du lịch lịch sử, văn hóa, ngành công nghiệp “không khói” này đã mang lại doanh thu gần 1.500 tỷ đồng giai đoạn 2016 - 2020.

 

t35.jpg
Treo băng rôn khẩu hiệu chào mừng trên các tuyến phố chính. Ảnh. Xuân Tư

 

Điện Biên hôm nay điện lưới quốc gia đã thắp sáng từng bản, những con đường mới mở đến khắp các vùng sâu, vùng xa; mạng lưới y tế được phát triển đồng bộ; giáo dục được đổi mới, nâng cao; quốc phòng an ninh được giữ vững.

 

t35a.jpg
Chỉnh trang dải phân cách giữa trên đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Xuân Tư

 

Điện Biên những ngày tháng Tư rạo rực khí thế 45 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), những người con trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng cũng đang nỗ lực thi đua hướng về kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2020) với một tâm thế tự hào, tràn đầy niềm tin. Dọc trung tâm tỉnh lỵ là những dãy phố: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Thanh Bình, Tân Thanh, Him Lam..., những tên đất, tên người của một thời khói lửa nay đã thành tên bản, tên phố. Đại lộ Võ Nguyên Giáp mang tên vị Tổng tư lệnh chiến dịch năm xưa xuyên suốt nối liền những dãy nhà, con phố trong lòng TP. Điện Biên Phủ lịch sử.

 

t35b.jpg
Chiến trường Him Lam xưa, nay là cửa ngõ dẫn vào thung lũng Mường Thanh. Ảnh: Tuấn Anh

 

Năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên quyết tâm phấn đấu, phát triển mảnh đất lịch sử nơi phên giậu cực Tây Tổ quốc, quyết tâm “đưa Điện Biên trở thành tỉnh trung bình trong vùng trung du và miền núi phía Bắc”.

 

t35c.jpg
Cây cà phê dần khẳng định vị trí là cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân tại Điện Biên (nguồn dienbientv.vn).

 

Phát huy tinh thần của Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, mỗi người dân Điện Biên hôm nay cùng biến niềm tự hào thành hành động thi đua lao động sản xuất; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chung tay xây dựng và phát triển Điện Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh..

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn