Tại sao rất ít nhà thuốc bị rút giấy phép?

KTNT Trong cuộc họp trực tuyến sáng nay 1/2 với các địa phương về phòng chống dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rút ngay giấy phép nếu hiệu thuốc tăng giá khẩu trang. Tuy nhiên, đến nay số nhà thuốc bị rút giấy phép quá ít.

16_00_32_covid-19-3.jpg
 Số lượng các nhà thuốc bị rút giấy phép còn rất ít.

 

Tại cuộc họp trực tuyến, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cho biết “Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ nhà thuốc nào tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó, đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức".

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thì chỉ cần có bằng chứng về việc các nhà thuốc bán tăng giá sẽ bị các cơ quan chức năng thu hồi ngay giấy phép. Đây có thể nói là một giải pháp mạnh để kịp thời ngăn chặn tình trạng tăng giá vô điều kiện các mặt hàng vật tư ý tế trong đó có nước rửa tay và khẩu trang.

Thực tế có thể thấy số lượng các nhà thuốc, các vụ vi phạm hàng ngày diễn ra rất lớn những không biết vì sao số lượng cơ sở/nhà thuốc bị thu hồi giấy phép còn rất ít.

Theo Bộ Công thương, chỉ trong ngày 19/2, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã kiểm tra, giám sát 134, trong đó có tới 49 vụ vi phạm, xử phạt hơn 83 triệu đồng, tạm giữ, 47.222 chiếc khẩu trang. Trong 49 vụ vi phạm đo, chắc chắn sẽ có hành vi vi phạm về không niêm ít giá, nâng giá bán khẩu trang…

Ngày 17/2, Lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã xử lý 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế vi phạm; ngày 18/2, có 12 cửa hàng vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử phạt 61.800.000 đồng…

Qua đây cho thấy các cơ sở kinh doanh/nhà thuốc vẫn còn tình trạng nâng giá bán một số mặt hàng. Nói về nhà thuốc vi phạm bị xử lý nghiêm, gần đây trên các phương tiện truyền thông đưa tin về việc thu hồi giấy phép 4 nhà thuốc ở Thanh Hóa bán khẩu trang với giá ‘cắt cổ’.

Theo đó, Sở Y tế Thanh Hóa đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và giấy chứng nhận đạt thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc đối với 4 cơ sở vì có hành vi tăng giá bán khẩu trang, trục lợi từ dịch nCoV.

4 cơ sở gồm: quầy thuốc số 79 - Chi nhánh Dược phẩm Nông Cống (địa chỉ xóm Cầu Chậm, xã Thăng Long, Nông Cống) do bà Ngô Thị Liên là người phụ trách chuyên môn.

Quầy thuốc số 7 - Chi nhánh Dược phẩm Nông Cống (địa chỉ thôn Đông Thọ, xã Vạn Hòa, Nông Cống) do bà Phạm Thị Trang là người phụ trách chuyên môn.

Nhà thuốc Thành Kiệt (địa chỉ 117 đường Lê Lai, phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa) do dược sĩ Trần Thị Hồng Gấm là người phụ trách chuyên môn.

Và nhà thuốc Anh Giỏi (địa chỉ 95 đường Lê Lai, phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa) do dược sĩ Nguyễn Trung Thành là người phụ trách chuyên môn.

Thông qua đây cho thấy, để không xảy ra việc nâng giá bán các thiết bị y tế, trong đó, có nước rửa tay, khẩu trang, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, xử lý ngihêm các cơ sơ cố tình nâng.

 

 

Hoàng Văn (Tổng Hợp)

Ý kiến của bạn