Thanh Hóa: Có 16 trường hợp F1 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

KTNT Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Thanh Hoá cho biết, trên địa bàn tỉnh đã truy vết được 16 trường hợp F1, 13 trường hợp nguy cơ cao liên quan đến bệnh nhân 2899 ở Hà Nam, bệnh nhân 2911 và bệnh nhân 2928 ở Hà Nội.

Ngoài bốn trường hợp đang ở ngoài tỉnh, hệ thống giám sát xác định có 144 trường hợp F2 của các F1. Các trường hợp nguy cơ cao và F1 được xác định ở các địa phương như: Quảng Xương 3, Nga Sơn 3, Triệu Sơn 2, Ngọc Lặc 2, Thọ Xuân 2, Hoằng Hóa 2, Cẩm Thủy 1, Yên Định 1, Như Xuân 1, Hà Trung 1, TP. Thanh Hóa 7, TP. Sầm Sơn 2 và thị xã Nghi Sơn 2. Có 4 trường hợp đang ở tỉnh ngoài.

 

f1-âm-tính.jpg
Ngành y tế đang tiến hành lấy mẫu các trường hợp F1, F2 trên địa bàn tỉnh để đưa đi xét nghiệm.

Bên cạnh đó, CDC Thanh Hóa phối hợp với  các Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và tỉnh ban giám sát, truy vết, tổ chức cách ly, lấy 157 mẫu xét nghiệm, sàng lọc cho kết quả 144 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có 16 trường hợp F1, còn 13 mẫu của F2 chưa có kết quả xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và các địa phương tăng cường kiểm tra, tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc, F1, F2, trường hợp trở về từ vùng có dịch để việc phòng chống dịch đạt hiệu quả cao hơn.

 

kiểm-tra-coonng-tác.jpg
Lãnh đạo TP.Thanh Hóa đi kiểm tra và dán thông báo tại nhà của các trường hợp liên quan đến đến bệnh nhân Covid -19 ở Hà Nam.

 Thành phố Thanh Hoá là khu vực có nhiều trường hợp F1, F2, do vậy, các cấp chính quyền Thành Phố, yêu cầu các tổ giám sát cộng đồng, trạm y tế các phường quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan đến ca bệnh đã xác định, duy trì phun khử khuẩn, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt của các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, gắn biển báo rõ khu vực cách ly, thực hiện đúng chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Tổ chức đoàn liên ngành đi kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại những nơi tập trung đông người như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, phòng khám y tế trên đại bàn. Đến một số khu dân cư có các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19, lãnh đạo thành phố Thanh Hóa. 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, mọi người dân tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả với phương châm. Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan.

 

covid-21.jpg
Công tác phun khử trung đang được cơ quan chức năng tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

 Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, lĩnh vực được phân công quản lý, thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ các biện pháp chống dịch cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn.

Rà soát, củng cố, duy trì hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp cần xác minh, truy vết, theo dõi hoặc cách ly y tế theo quy định.

Chủ tịch tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo tăng cường tổ chức xét nghiệm nhanh, chính xác, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu.

Nội dung công điện quán triệt tinh thần chủ động, kịp thời phòng, chống dịch đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện tổ chức cách ly triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền để người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn