Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

KTNT Ngày 27⁄10⁄2020, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025.

Tham dự Đại hội có ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện các cơ quan ban ngành, hơn 200 hội viên và các cơ quan thông tấn báo chí.

1.jpg
Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (sau đây gọi tắt là Hiệp hội) được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt; Tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số Một toàn cầu.

Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam. 

Chương trình Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Phát biểu tại Đại hội, TS. Trần Đáng – Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025,  cho biết: “Nước mắm có lịch sử tồn tại lâu dài, là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Việt. Nước mắm vừa là gia vị nêm nếm, vừa là món ăn, vừa là thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng cho người Việt. Đất nước ta, suốt từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, ở đâu có biển, ở đó có nghề làm nước mắm. Không chỉ là quốc hồn, quốc túy của người Việt, nước mắm ngày càng biết đến rộng rãi và được ưa chuộng trên thế giới.

Hiện nay, cả nước có gần 3000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sản lượng trên 200triệu lít/năm. Mặc dù gần như chiếm trọn thị trường tiêu dùng nội địa với độ phủ trên 99%  bàn ăn gia đình người Việt, nhưng cánh cửa cho các doanh nghiệp nước mắm còn rộng mở hơn thế. Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, nước mắm Việt hoàn có thể đi năm châu bốn bể, vươn lên số Một toàn cầu, nếu biết nắm tay nhau, đồng lòng… Do vậy, Hiệp hội nước mắm Việt Nam ra đời và đi vào hoạt động là cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật”.

2.jpg
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam ủng hộ 1 tỷ đồng giúp nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn do mưa lũ gây ra

 

Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Hiệp hội hướng đến từng bước khẳng định là một tổ chức ngành nghề uy tín, đóng vai trò cầu nối liên kết các hội hội viên với mong muốn  ngành sản xuất nước mắm Việt Nam phát triển như ngành sản xuất rượu vang của thế giới. Ở đó, có sự hòa lẫn một cách nhuần nhuyễn giữa khoa học và truyền thống, giữa tinh hoa lâu đời và thước đo kỹ thuật chính xác để cho ra hàng triệu chai nước mắm ngon giống nhau. Đồng thời, đưa thêm yếu tố khoa học kỹ thuật giúp nước mắm Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường thế giới. Từ đó, khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu, góp phần rạng danh văn hóa ẩm thực của dân tộc.

Trước khi bắt đầu Đại hội, trong bối cảnh, nhân dân miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn do bão lũ lịch sử gây ra, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng và kêu gọi khách mời tham dự Đại hội chung tay. Kết thúc Đại hội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã trao tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

 

 

 

P.V

Ý kiến của bạn