Tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại Khu nhà ở Hancom

KTNT Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của cư dân tại Khu nhà ở Hancom về việc chủ đầu tư xây dựng trái phép tại tòa nhà, UBND phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, Cty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã cho công nhân tháo dỡ một số hạng mục sai phạm.

a3.jpg
Chủ đầu tư đang cho tháo dỡ một số hạng mục trên tầng 16.

Chủ đầu tư bị tố vi phạm pháp luật

Đơn của cư dân Khu nhà ở Hancom (địa chỉ tại ngõ 603, Lạc Long Quân – mặt đường Võ Chí Công, phường Xuân La) gửi đến cơ quan chức năng tố cáo Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội  - chủ dự án Khu nhà ở Hancom - đã có hành vi vi phạm pháp luật khi tiến hành xây dựng trái phép khu sân thượng để làm trụ sở văn phòng, sử dụng sai mục đích tầng 2 làm nhà hàng kinh doanh ẩm thực Hải Ngư Ông, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Theo Giấy phép xây dựng số 35/GPXD ngày 29/02/2008 của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội và hợp đồng mua bán căn hộ Khu nhà ở Hancom, thì Khu nhà ở Hancom được cấp phép xây dựng khối nhà 15 tầng (một tầng hầm, 15 tầng nổi, 1 tầng tum có diện tích 103 m2) và khu nhà vườn gồm 8 căn hộ liền kề. Tuy nhiên, tháng 8/2017, chủ đầu tư tiến hành cơi nới khu vực sân thượng (tầng 16) thành khu văn phòng để chuyển toàn bộ khối văn phòng công ty từ tầng 2 lên và cho Nhà hàng Hải Ngư Ông thuê tầng 1 và 2.

Chưa dừng lại ở đó, trong thời gian nghỉ lễ 30/4/2018, công ty này đã cho xây dựng thêm nhà kho chứa ga tại khu vực sân chung của Khu nhà ở Hancom, nhằm mục đích phục vụ khu nhà hàng kinh doanh ẩm thực Hải Ngư Ông. Sau nhiều lần các hộ dân đấu tranh quyết liệt, gần đây chủ đầu tư mới tạm thời cho dỡ bỏ nhà kho chứa ga. Có thể thấy rõ việc mở nhà hàng ăn uống tại khu vực tầng 1, tầng 2 Khu nhà ở Hancom dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ cao, ảnh hưởng đến trật tự an ninh khu vực và đời sống sinh hoạt của các hộ dân tại đây.

Các hộ dân đề nghị các cấp có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ phần cơi nới tại tầng tum (tầng 16) trả về thiết kế ban đầu và dừng mở nhà hàng kinh doanh ẩm thực Hải Ngư Ông.

Các cấp chính quyền vào cuộc kịp thời

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của cư dân tại Khu nhà ở Hancom, ngày 14/6/2018, UBND quận Tây Hồ đã lập đoàn kiểm tra và có Văn bản số 809/UBND-QLĐT trả lời người dân.

UBND quận Tây Hồ cho biết: Về nội dung cải tạo tầng tum (tầng 16) thành văn phòng làm việc: Căn cứ chấp thuận ý kiến của UBND thành phố tại các văn bản số 1546/UBND-QHXDGT ngày 6/3/2014, số 6887/VP-ĐT ngày 24/7/2017, Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã liên hệ và đang tiến hành hoàn thiện thủ tục cải tạo, sửa chữa theo sự hướng dẫn của các sở liên quan: Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Cảnh sát PCCC, Tài nguyên và Môi trường.

Việc cải tạo, sửa chữa tầng tum (tầng 16) của tòa nhà thành văn phòng làm việc của Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội khi chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, UBND Quận chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận, UBND phường Xuân La lập hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật về trật tự xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ tuyệt đối đối với công trình vi phạm.

Về việc mở nhà hàng kinh doanh tại tầng 2 của tòa nhà: Phòng Tài chính – Kế hoạch quận Tây Hồ không cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh cho bất kỳ cơ sở kinh doanh nào trong Khu nhà ở Hancom.

Tiếp đó, ngày 13/07/2018, Sở Xây dựng Hà Nội có Văn bản số 6151/SXD-TTr về việc giải quyết nội dung đơn của cư dân Khu nhà ở và dịch vụ công cộng ở số 39 ngõ 603 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La. Văn bản cũng nêu rõ sai phạm của chủ đầu tư khu nhà ở Hancom là Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội theo như đơn thư tố cáo của cư dân là có cơ sở.

Văn bản chỉ rõ: ”Việc xin cải tạo tại tầng 16 Khu nhà ở và dịch vụ công cộng số 39, ngõ 603 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ của Công ty Hancom đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận tại văn bản số 1546/UBND-QHXDGT ngày 6/3/2014 và số 6887/VP-ĐT ngày 24/7/2017. Việc Công ty Hancom cải tạo tại tầng 16 thành văn phòng làm việc khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã được UBND quận Tây Hồ chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận phối hợp với UBND phường Xuân La lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ tuyệt đối đối với công trình vi phạm. Yêu cầu Công ty Hancom khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ liên quan đến việc sửa chữa cải tạo tại tầng 16 của tòa nhà theo đúng quy định; công khai kết quả để cư dân tòa nhà được biết”.

Về vấn đề cư dân nêu công trình đã đưa vào sử dụng 8 năm nhưng chưa thành lập Ban Quản trị nhà chung cư theo quy định, Sở Xây dựng nhận xét: “Nội dung cư dân phản ánh công trình đã đưa vào sử dụng 8 năm nhưng chưa thành lập Ban Quản trị nhà chung cư theo quy định là có cơ sở. Yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội khẩn trương phối hợp với Ban Quản trị lâm thời và UBND phường Xuân La tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị như đã cam kết tại báo cáo số 41/Hancom ngày 13/6/2018".

Trả lời báo chí, ông Lê Tiến, Phó chủ tịch UBND phường Xuân La, cho biết: “Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội  đã xây dựng trái phép trên tầng 16 của tòa nhà Hancom. Hiện, chủ đầu tư đang cho tháo dỡ một số hạng mục như vách tường thạch cao, vách kính. Đã quá 60 ngày nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định. Còn về việc thành lập ban quản trị, chủ đầu tư, UBND phường và cư dân sẽ có một buổi họp tại UBND phường để thống nhất về sự việc này...”.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề, tại sao chủ đầu tư xây dựng trái phép trong một thời gian dài mà UBND phường không phát hiện kịp thời để người dân có đơn thư thì ông Lê Tiến cho rằng: “Việc phát hiện chậm cũng do họ xây trên khu tầng 16, nếu không để ý rất khó nhận ra. Và thanh tra xây dựng cũng chậm phát hiện ra sai phạm...”.

Dư luận đặt câu hỏi: Để xảy ra các sai phạm trên, tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm? Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo ngành chức năng và UBND quận Tây Hồ khẩn trương làm rõ.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn