The Park Residence: Chưa nghiệm thu đã dồn dân vào ở

KTNT Những ngày qua, khách hàng mua căn hộ tại dự án The Park Residence có địa chỉ tại đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh liên tục kéo đến dự án yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn tất trách nhiệm đã cam kết với cư dân mua nhà tại dự án được quy định trên hợp đồng. Điều đáng nói, hiện dự án này vẫn chưa hoàn tất việc xây dựng, nghiệm thu nhưng vẫn bất chấp để đưa cư dân vào ở.

Theo đó, dự án The Park Residence do Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) làm chủ đầu tư với tên gọi chung cư Phú Hoàng Anh và được khởi công vào quý 2/2010. Do gặp một số khó khăn về tài chính, dự án này đã được Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh chuyển giao cho công ty M.I.K Corporation phát triển và phân phối dự án và đổi tên thành The Park Residence. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 2,4 ha, bao gồm 4 tòa nhà có chiều cao từ 27 - 28 tầng với tổng số 1.200 căn hộ.

Theo một khách hàng mua căn hộ tại dự án The Park Residence, vào tháng 5/2015 khách hàng này có ký hợp đồng mua căn hộ và được cam kết sẽ nhận nhà vào thời điểm quý 2/2016, nhưng đến thời điểm hiện tại khách hàng này mới nhận được nhà trong khi các tiện ích của tòa nhà vẫn chưa được hoàn thiện và chưa đươc nghiệm thu của Bộ Xây dựng và hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa có. 

Khách hàng mua nhà tại dự án, căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng cam kết đã ký với khách hàng

Cụ thể, hợp đồng đã ký với khách hàng cho phép chủ đầu tư được giao nhà trễ nhưng không vượt quá 180 ngày so với ngày bàn giao trong hợp đồng. Thời điểm để tính lãi phạt từ ngày 31/12/2016, lãi được tính theo lãi suất vay của Ngân hàng VP Bank thời điểm hiện tại. Khoản lãi phạt này được chủ đầu tư thanh toán ngay khi ký nhận bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, với mong muốn được nhận căn hộ của mình, cuối năm 2017 vị khách hàng này lên căn hộ mình mua nhưng căn hộ vẫn chưa được hoàn thiện, các tiện ích xung quanh vẫn ngổn ngang trong quá trình thi công.

Cùng với đó, nhiều ý kiến cho rằng, do trễ tiến độ nên chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi dự án còn đang thi công, các tiện ích chưa có để né tiền phạt chậm giao nhà. Nguy hiểm hơn, dự án chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu và hoàn chỉnh hệ thống PCCC, bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng người dân, nhiều khách hàng cũng phản ánh việc phát hiện nhiều loại vật liệu xây dựng dự án có dấu hiệu kém chất lượng, không như hợp đồng đã ký kết. Cụ thể, theo hợp đồng, cửa ban công, cửa sổ là nhôm kính nhưng thực tế là cửa nhựa, thiết bị vệ sinh, hệ thống vòi nóng lạnh ghi trong hợp đồng là nhãn hiệu Nhật Bản nhưng thực tế không phải, thang máy theo hợp đồng là hiệu Mitsubishi lại được lắp đặt thang máy nhãn hiệu Kone thường xuyên trục trặc và kẹt thang.

Dự án The Park Residence, đang bị khách hàng tố khi chưa nghiệm thu các hạng mục của công trình đã đưa dân vào ở

Trong văn bản số 13/2018/CV – MG của M.I.K Group phản hồi chính thức về các thông tin báo chí liên quan tới dự án The Park Residence. Trong văn bản này, M.I.K khẳng định mình không phải là đơn vị phát triển dự án The Park Residence và không có bất kỳ sự liên quan nào đến quá trình xây dựng cũng như bán hàng của dự án này. Đồng thời, các chủ sở hữu M.I.K Group hiện không phải là nhân sự quản lý của Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh.

Trước đó, vào tháng 6/2017 chủ đầu tư dự án The Park Residence đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xử phạt vì hành vi đưa dân vào ở khi chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu công trình. Ngoài mức phạt tiền không có bất kỳ hình thức xử phạt bổ sung nào khiến chủ đầu tư dự án này tiếp tục “nhờn luật” dẫn đến việc phản đối của các khách hàng mua nhà tại dự án.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Mạnh Tiến

KTNT

Ý kiến của bạn