Thị trường bất động sản đón nhận nguồn cung lớn

KTNT Thị trường bất động sản (BĐS) trong quý III/2019 ghi nhận tình trạng thiếu hụt nguồn cung căn hộ, nhà phố, biệt thự.

Tuy nhiên, bước qua quý IV/2019, nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường đều có chung nhận định, thị trường BĐS sẽ có những dự án mới với nguồn cung lớn nhưng mức giá sẽ tăng.

 

1.jpg

Thị trường BĐS quý IV/2019 đón nhận nhiều nguồn cung mới, tuy nhiên mức giá được dự báo sẽ tăng.

 

Thiếu nguồn cung trong quý III

Trong quý III/2019, thị trường BĐS Hà Nội đánh dấu sự sụt giảm cả về lượng cung và giao dịch so với quý II và cùng kỳ năm 2018. Giao dịch thành công chủ yếu vẫn là khách hàng có nhu cầu sử dụng thực. Đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ BĐS giảm mạnh. Đầu tư để kinh doanh BĐS nhỏ lẻ kém hiệu quả hơn so với TP. Hồ Chí Minh. Tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Giá bán căn hộ gần như không có biến động so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Giá nhà ở thấp tầng tiếp tục ổn định.

Một số vùng có thị trường BĐS phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Quảng Nam và một số tỉnh, thành khác trên cả nước tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các vấn đề về chính sách và vốn tín dụng, lãi suất ngân hàng. Nguồn cung hạn chế, giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đã chào bán trước đó. Xảy ra tình trạng một số dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng. Một số thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng,… dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các dự án phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có  sản phẩm chào bán ra thị trường.

Giá BĐS sẽ tăng

Theo đại diện của đơn vị nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, quý IV/2019 và năm 2020, thị trường căn hộ được kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 sản phẩm với các dự án mới, chủ yếu ở các quận ven TP. Hồ Chí Minh. Giá bán sơ cấp sẽ tăng nhẹ so với quý III/2019 và trung bình năm 2019. Phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại 2 phân khúc này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, đánh giá, năm 2019, với tác động của các chính sách về thị trường BĐS và thị trường tín dụng, đã hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dù không có các sự kiện chào bán rầm rộ, các chủ đầu tư vẫn có các sự kiện thu hút như triển lãm BĐS, sự kiện giới thiệu phát triển khu đô thị, lễ cất nóc các dự án đang thực hiện… Thời gian này cũng được chủ đầu tư tận dụng điều chỉnh chiến lược kinh doanh và kế hoạch phát triển quỹ đất và sản phẩm. Với các hoạt động tích cực từ các chủ đầu tư, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo.

Đối với nhà phố và biệt thự, dự báo trong 3 tháng cuối năm 2019, nguồn cung mới có sự khởi sắc với khoảng 500 - 600 căn được chào bán nhằm thu hút người mua. Mức tăng trưởng nguồn cung lũy kế trong giai đoạn cuối năm dự kiến đạt 3,1% theo quý và 7,4% theo năm với tổng nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 1.150 căn. Khu vực phía Đông và phía Nam vẫn đang được chờ đợi là các khu vực dẫn đầu thị trường với các dự án nổi bật của Chủ đầu tư Khang Điền, Vingroup, Tiến Phước, Novaland… Xu hướng tăng giá vẫn được duy trì với mức tăng 2 - 4% theo quý và 10 - 20% theo năm.

Cùng vấn đề trên,  JLL Việt Nam nhận định, có khoảng 6.000 căn hộ sẽ mở bán chính thức trong quý IV/2019 giúp tổng lượng mở bán của năm đạt hơn 31.000 căn. Do chính sách ngày càng thắt chặt của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng, nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 40.000 - 50.000 căn.

Nhu cầu và mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực ở các dự án bình dân và trung cấp. Trong khi đó, dự án giá cao cấp và bình dân sẽ chứng kiến sự tiếp tục sụt giảm trong nguồn cầu, đặc biệt ở nhu cầu mua đầu tư. Lý do chính là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán lại có vẻ kém hấp dẫn hơn trong tình hình giá bán đạt mức cao mới được ghi nhận.

Lượng mở bán nhà phố, biệt thự dự kiến đạt hơn 2.000 căn trong năm 2019, chỉ bằng một nửa so với năm trước. Một lượng lớn nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào hai dự án quy mô lớn là GS Metro City ở huyện Nhà Bè và Vinhomes Grand Park ở quận 9. Nhờ tâm lý người mua tốt, phần lớn các dự án hiện hữu sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt ở phân khúc nhà liền thổ bình dân và trung cấp.

 

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn