Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy ô tô "made in Viet Nam"

KTNT Sáng nay 14/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast và bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt những chiếc xe mang thương hiệu Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy ô tô VinFast.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy ô tô VinFast.
Nhà máy sản xuất ô tô VinFast (Khu kinh tế Đình Vũ, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng) là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast khởi công xây dựng ngày 2/9/2017, được xây dựng trên diện tích hơn 500.000m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 - nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.
Đoàn đại biểu thăm quan nhà xưởng sản xuất ô tô.
Đoàn đại biểu tham quan nhà xưởng sản xuất ô tô.
Sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, nhà máy ô tô VinFast đạt kỷ lục thế giới về tiến độ, đồng thời đưa công nghiệp ô tô Việt tiến lên tầm cao mới, tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt - VinFast.
Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ôtô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng ngàn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.
Bên trong nhà máy VinFast.
Bên trong nhà máy VinFast.
Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe) và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu - VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ôtô độc lập.
Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng ngàn robot
Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hóa với hàng ngàn robot.
“Tôi thực sự xúc động và xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các Khách hàng đã đặt mua ô tô VinFast! Niềm tin và sự ủng hộ của quý vị dành cho chúng tôi quá lớn, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để khẳng định đẳng cấp và vị trí của thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, để không làm phụ lòng quý vị!” Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng nói.
Những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt sẽ được xuất xưởng từ nhà máy này.
Những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt sẽ được xuất xưởng từ nhà máy này.
Tại buổi lễ ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “21 tháng là thời gian hoàn thành và ra mắt công chúng 1 dòng xe máy điện, 3 dòng xe ôtô: Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ. Đồng thời 12 mẫu ôtô các loại và xe máy điện đang được khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay và năm 2020. Có thể nói VinFast đã chính thức xác lập những kỷ lục hoàn toàn mới trong ngành công nghiệp ôtô thế giới. Ngay lúc này, những chiếc ô tô VinFast đầu tiên thuộc dòng xe cỡ nhỏ Fadil được tập kết sẵn sàng ở 32 đại lý chính thức của VinFast trên toàn quốc, để bàn giao cho khách hàng vào ngày 17/6. Chưa đầy 72 giờ tới, những ô tô mang thương hiệu của Việt Nam đầu tiên chính thức lăn bánh trên đường phố Việt Nam, như hàng ngàn chiếc xe máy điện VinFast Klara 6 tháng trước. Các mẫu xe Luxury đang bắt đầu được sản xuất, dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng”.
Dự và chỉ đạo buổi lễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “VinFast là nơi đang hội tụ những con người xuất sắc nhưng nếu biết kết hợp sức mạnh của gần 100 triệu người dân thì sức mạnh đó sẽ còn lớn hơn nữa. Thành tựu công nghệ 4.0 sẽ giúp kết nối chất xám và trí tuệ của chúng ta lại với nhau. VinFast sẽ có được sức mạnh, sự ủng hộ và tiếp sức của người Việt Nam, một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng và lợi ích của Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam và “make in Vietnam” là để giải bài toán phát triển công nghệ công nghiệp Việt Nam. Tháng 5/2019, Chính phủ đã tổ chức diễn đàn và truyền đi thông điệp này. Tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và Make in Vietnam”.
“Thị trường Việt Nam là cái nôi cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nhưng để lớn lên và cạnh tranh được thì phải đi ra toàn cầu. Cạnh tranh toàn cầu là phép thử tốt nhất đối với doanh nghiệp công nghệ và công nghiệp. VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho VinFast, nhưng người dân Việt Nam chúng ta cũng phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tất nhiên là chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước Việt Nam vươn cao vươn xa” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thêm.
VinFast sẽ sản xuất ra 500.000 xe ô tô/ năm vào giai đoạn 2.
VinFast sẽ sản xuất ra 500.000 xe ô tô/ năm vào giai đoạn 2.
Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7/2019.
Nhân dịp này Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Phạm Trang

Ý kiến của bạn