Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính tới tháng 9/2016, tiêu thụ tôm của Việt Nam thuận lợi hơn so với năm trước do nhu cầu thị trường chính (Mỹ, EU) tăng trong khi nguồn cung giảm.
Nhu cầu tôm, đặc biệt là tôm sú, ở Mỹ và Trung Quốc đang tăng mạnh trong bối cảnh sản lượng tôm sú tại Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia có thể giảm do bệnh đốm trắng tác động từ biến đổi khí hậu.
Do thời gian nuôi ngắn, năng suất đạt khá, giá bán ổn định nên nhiều hộ chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng, diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng tăng mạnh hơn so với tôm sú. Ước 9 tháng đầu năm nay, diện tích tôm chân trắng đạt 80.000ha; tăng 6,3% và sản lượng đạt 200.000 tấn; tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Diện tích tôm sú 9 tháng đầu năm nay ước đạt 594.000ha; tăng 0,5% và sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng 0,6%.
Xuất khẩu tôm Việt Nam 9 tháng đầu năm nay đạt 2,2 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang top 5 thị trường chính vẫn tăng trưởng khả quan trừ Nhật Bản giảm 4,2%. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng tốt nhất 30,3%; xuất khẩu sang Mỹ, EU, Hàn Quốc tăng lần lượt 15,2%; 6,9% và 12,3%. Xuất khẩu sang các thị trường nhỏ hơn đều giảm từ 0,5% - 27,6%./.