Tin ĐBSCL: Bạc Liêu bắt 4,5 tấn thuốc thủy sản giả

KTNT Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu vừa bắt quả tang một cơ sở sản xuất thuốc thủy sản giả, thu giữ 2.246 thùng nhôm, bao tải, chai nhựa… chứa gần 4,5 tấn thuốc thủy sản giả các loại.

cơ-sở-sản-xuất-thủy-sản-giả-bị-bắt-quả-tang.jpg
 Cơ sở sản xuất thủy sản giả bị bắt quả tang (ảnh vov.vn).

 

Từ tin báo của nhân dân, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra và bắt quả tang tại cơ sở sản xuất do Châu Hào Thực (SN 1993), ngụ phường 1, thành phố  Bạc Liêu làm chủ đang tổ chức cho công nhân pha trộn, đóng gói số lượng lớn thuốc thủy sản giả, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ 2.246 thùng nhôm, bao tải, chai nhựa… chứa gần 4,5 tấn thuốc thủy sản giả các loại; hàng trăm thùng carton chứa các hộp thuốc thủy sản thành phẩm được làm giả tinh vi.

Khai nhận với cơ quan Công an, Thực cho biết, từ tháng 11/2019 đến nay đã mua các loại men vi sinh, thuốc tăng trưởng thủy sản trộn với đường công nghiệp, bột màu hóa học rồi đóng gói, dán nhãn mác tự thiết kế, bán ra thị trường với giá từ 60.000 -110.000 đồng/sản phẩm.

Hiện, công an tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

 

Kiên Giang: Đắp 196 đập ngăn mặn xâm nhập

Mới đây, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đến Kiên Giang kiểm tra tình hình hạn, mặn và các giải pháp phòng chống của địa phương. Kiểm tra công tác thi công một số công trình phòng, chống hạn mặn và nồng độ mặn trên sông Cái Lớn và Cái Bé. 

thu-truong-bo-nnptnt-kiem-tra-dap-dap-ngan-man-1582102363126297373016.jpg
Đoàn công tác hội ý về công tác phòng, chống hạn mặn của Kiên Giang.

Để ứng phó với mùa khô 2020 được dự báo là rất khốc liệt, ngay từ tháng 7/2019, địa phương này đã có công tác chuẩn bị ứng phó.

Hiện tại, toàn bộ 55 cống đổ ra biển Tây Nam đều đang được vận hành linh hoạt. Lúc triều cường sẽ đóng để ngăn mặn, nhưng khi độ mặn giảm dưới mức cho phép sẽ ngay lập tức vận hành hết công suất các máy bơm để lấy nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, đến thời điểm này, về sản xuất, về sinh hoạt thì Kiên Giang đang đảm bảo. Với sự chuẩn bị như thế này mùa khô năm nay Kiên Giang đảm bảo theo các mục tiêu đã đặt ra từ đầu.

Hiện nay các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng 2 cống quy mô lớn là cống Cái Bé và cống Cái Lớn. Dự kiến giữa năm 2021 cả 2 cống này sẽ vận hành, khi đó Kiên Giang sẽ không phải đắp hơn 60 đập ngăn mặn vào mùa khô, đồng thời cả tỉnh Hậu Giang giáp ranh sẽ không còn nỗi lo nước biển xâm nhập vào nội đồng.

Dự kiến đến năm 2025, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai dự án đưa nước ngọt từ sông Cái Bé, Cái Lớn về phục vụ đời sống, sản xuất cho người dân tỉnh Cà Mau.

 

An Giang: Nhiều diện tích rừng ở mức báo động cháy cao

Theo Chi cục kiểm lâm tỉnh An Giang, hiện vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cấp 5 là hơn 7.000 ha, tập trung ở các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn…, trong khi nắng nóng gay gắt, các vật liệu cháy dưới tán rừng đã khô, độ ẩm rất thấp, lượng nước dưới các kênh đang dần khô kiệt, nên rất dễ bắt lửa.

lãnh-đạo-tỉnh-an-giang-và-các-sở-ngành-kiểm-tra-rừng-tại-khu-vực-bẩy-núi.jpg
Lãnh đạo tỉnh An Giang  kiểm tra rừng tại khu vực Bẩy Núi.
 

Hiện nay, nhiều cánh rừng tại khu vực Bảy Núi như: núi Phú Cường, cụm núi Đất, khu vực núi Nhọn thuộc huyện Tịnh Biên; khu vực Núi Sam, TP Châu Đốc; núi Giài, Núi Tượng, Núi Cô Tô, Núi Nam Quy… và một số diện tích rừng tràm vùng đồng bằng trên địa bàn tỉnh An Giang đã qua nhiều ngày nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao.

Ông  Hồ Văn Minh, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng số 3, thuộc ấp Phú Hòa, xã An Phú, huyện Tịnh Biên cho biết, tổ của ông có 9 người, bảo vệ khoảng 200 ha; thời điểm này, ông và các thành viên của tổ luôn có ý thức cảnh giác cao trong việc phòng chống cháy rừng; hàng ngày, tổ chia thành 3 nhóm, thường xuyên tuần tra các khu vực.

Ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng hạt kiểm lâm liên huyện Tri Tôn -Thoại Sơn cho biết, Hạt quản lý địa bàn rộng, với tổng diện tích rừng hơn 5.500 ha, trong đó diện tích rừng khu vực núi là gần 3.800 ha. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết Hạt đã triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy đối với các điểm có nguy cơ cháy cao; duy trì chế độ trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người vào rừng khu vực có nguy cơ cháy cao.

Còn theo Chi cục kiểm lâm tỉnh An Giang, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh gần 17.000 ha. Trong đó, vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cấp 5 là hơn 7.000 ha, tập trung ở các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn… . Chi cục đã nâng mức báo động cháy rừng lên cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), đồng thời xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy để ứng trực 24/24; triển khai hàng chục phương án PCCCR từ cấp huyện đến cấp xã theo phương châm 4 tại chỗ.

Cùng với đó, Chi cục đã trang bị 4 xe tải phục vụ vận chuyển lực lượng khi có sự cố, gần 70 xuồng và vỏ lãi, hơn 130 máy chữa cháy cải tiến, gần 12.000 các dụng cụ như: thùng chứa nước, bình xịt, can đựng nước, bàn đập lửa.

Ông Trương Minh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang cho biết, đối với công tác phòng cháy chữa cháy thì việc tuyên truyền rất là quan trọng, vì vậy phải phối hợp với đài truyền thanh của huyện, xã tuyên truyền phổ biến cho người dân và khách hành hương việc phòng cháy chữa cháy đúng cách.

Đặc biệt là có lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm và chủ rừng túc trực tại các chùa chiền, nơi khách hành hương tập trung cao, để thường xuyên nhắc nhở du khách cẩn trọng trong việc sử dụng lửa để đốt nhang, đốt vàng mã; đối với các hộ dân sống ven rừng cũng thường xuyên nhắc nhở khi sử dụng lửa".

Hiện đang vào thời kỳ cao điểm của mùa khô, nhiệt độ đang ngày một tăng cao, độ ẩm thấp, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Để đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng, ngoài việc nỗ lực của các lực lượng chức năng, thì đòi hỏi ý thức của người dân mới có thể hạn chế được nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa khô này.

 

Vườn chim Bạc Liêu có nguy cơ cháy rừng cao

Những ngày này Bạc Liêu đang vào đỉnh điểm mùa khô, nắng nóng gây gắt khiến toàn lâm phần rừng Vườn chim Bạc Liêu có nguy cơ cháy rừng ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, có khả năng xảy ra cháy bất cứ nào.

thực-tập-phương-án-chữa-cháy-rừng-tại-khu-bảo-tồn-loài-sinh-cảnh-vườn-chim-bạc-liêu-năm-2019-ảnh-nq.jpg
Thực tập phương án chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Vườn chim Bạc Liêu năm 2019. Ảnh N.Q

 

Nhiệt độ trung bình ở Vườn chim Bạc Liêu luôn ở mức 32 độ C, độ ẩm chỉ khoảng hơn 50% và có gió mạnh. Mực nước ở các kênh, mương trong khu rừng đều cạn kiệt. Ban Quản lý Vườn chim và Đội kiểm lâm cơ động đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và đo cấp dự báo cháy rừng.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng đã luân phiên trực 24/24 giờ, phân công lực lượng lấy nước dự trữ theo triều cường vào các kênh mương, nhằm tăng độ ẩm rừng và dự trữ nước phòng cháy, chữa cháy rừng khi có sự cố xảy ra, đồng thời thường xuyên phun nước tại các khu vực có nguy cơ cháy cao.

Công tác phòng, chống cháy rừng mùa khô tại Khu bảo tồn gặp không ít khó khăn, nhất là hệ thống kênh, mương dẫn nước phục vụ công tác chữa cháy rừng đã bồi lắng nhưng chưa được đầu tư nạo vét kịp thời. Vườn chim Bạc Liêu thuộc địa bàn phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, với diện tích 130 ha, nơi cư trú của hơn 100 loài chim, trong đó nhiều loài đã được ghi vào sách đỏ Thế giới, 150 loài động vật, 109 loài thực vật tạo nên một quần thể đa dạng sinh học độc đáo.

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn