Tin tức Đông Nam Bộ: Bưởi da xanh rớt giá, bệnh hại xuất hiện trên cây nghệ

KTNT KTNT - Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Đồng Nai: Người nuôi cá rô phi điêu đứng vì giá rớt thảm hại

Trước đây giá cá rô phi được các thương lái miền Tây thu mua ở mức 27.000 – 28.000 đồng/kg thì thời điểm hiện tại giá đã giảm một nửa. Nhiều hộ dân nuôi cá không thể bán dẫn đến việc tiếp tục nuôi cầm chừng để duy trì đàn cá. Theo nhiều hộ nuôi cá tại huyện Cẩm Mỹ để tiếp tục duy trì đàn cá có những hộ gia đình đã nợ các đại lý cám từ vài trăm tới hàng tỷ đồng. Hiện nhiều đại lý cám trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ không cho những hộ dân nuôi cá mua nợ tiền thức ăn cho cá khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn.

Trước khó khăn trên, lãnh đạo địa phương vận động các hộ chăn nuôi cá thành lập tổ hợp tác, nếu có thể thành lập hợp tác xã sẽ kêu gọi các đơn vị tiêu thụ các hệ thống bán lẻ nơi khác về để liên kết tạo thành chuỗi sản xuất tiêu thụ.

Tây Ninh: Bệnh vàng lá, thối củ xuất hiện nhiều trên cây nghệ

Tại huyện Tân Châu người dân phát triển mạnh diện tích trồng nghệ. Cây nghệ được coi là cây trồng chủ lực trong việc xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại nhiều người dân đang rất lo lắng khi cây nghệ liên tục xuất hiện bệnh vàng lá, thối củ mà chưa có một biện pháp gì đặc trị.

Thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện có hơn 100 ha trồng nghệ, diện tích nghệ bị nhiễm bệnh nặng là thối củ khoảng 30 - 40%. Hơn 20ha diện tích nghệ bị nhiễm nhẹ, có khả năng bệnh sẽ lây lan. Thông thường nghệ trồng 11 tháng sẽ cho thu hoạch, tuy nhiên mới ở tháng thứ 5 thì cây nghệ của người dân nơi đây bị bệnh do đó năng suất củ sẽ giảm mạnh, tác động trực tiếp tới người dân trồng nghệ.

Bệnh hại trên cây nghệ khiến năng suất dự báo sẽ giảm mạnh

Trước vấn đề này, ngành nông nghiệp của địa phương đã tiến hành khảo sát, lấy mẫu lá, củ đi xét nghiệm nhưng vẫn chưa có kết quả. Để xử lý trước mắt, ngành nông nghiệp đã tạm thời cho người dân trồng nghệ một số loại thuốc chống vàng lá được sử dụng cho các loại cây trồng khác để phun nhưng kết quả mang lại không cao. Cùng với đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân trồng nghệ phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm để xử lý kịp thời vườn bị bệnh, làm cỏ, vun gốc, khơi rãnh thoát nước trong mùa mưa. Đối với những vườn nghệ đã bị bệnh nặng cần nhổ bỏ và thu gom những cây bệnh nặng tiêu hủy, hạn chế lây lan sang vườn khác.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Niềm vui của người trồng cây thanh long

Hơn 1 tháng qua trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giá thanh long liên tục tăng và giữ ở mức cao. Cụ thể, thanh long ruột trắng giá đang ở mức 22.000 -25.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 7.000 đồng. Thanh long ruột đỏ có giá từ 50.000 -55.000 đồng/kg đã tăng 15.000 - 20.000 đồng so với thời điểm giữa tháng 9. Thời điểm hiện tại đang là mùa thu hoạch thanh long chính vụ, nhưng do năm 2016 giá thanh long xuống thấp, nhiều nhà vườn bị thua lỗ nên không chăm sóc hoặc làm thêm trái vụ, dẫn đến nguồn cung thanh long khan hiếm.

Người dân trồng thanh long phấn khởi khi giá thanh long tăng cao kỷ lục trong thời gian qua

Để tránh tình trạng người dân thấy giá thanh long cao lại đổ xô làm trái vụ, ngành nông nghiệp địa phương cũng khuyến cáo bà con nông dân nên tìm hiểu nhu cầu thị trường để canh tác phù hợp, tránh tình trạng tạo nguồn cung dư thừa sẽ ảnh hưởng đến giá cả và thu nhập.

Bình Phước: Bưởi da xanh rớt giá thảm hại

Từ thời điểm đầu tháng 10 đến nay, giá bưởi da xanh trên thị trường khu vực Đông Nam bộ liên tục rớt giá. Đầu tuần này, giá bưởi da xanh bình quân tại vườn chỉ còn 22 ngàn đồng/kg thay vì 30 - 40 ngàn đồng/kg trong những tháng đầu mùa mưa. Nguyên nhân được cho do các giống bưởi khu vực phía Bắc đang bước vào mùa chín rộ. Bên cạnh đó, diện tích bưởi da xanh tăng dẫn đến số lượng nhiều khiến thị trường nội địa rớt giá cục bộ. Trong khi đó, các tỉnh miền Tây được xem là vựa trái cây cả nước nhưng do ảnh hưởng xâm nhập mặn nên lượng bưởi bán ra thị trường không nhiều. Thậm chí các thương lái từ miền Tây tìm về các tỉnh Đông Nam bộ như Bình Phước, Đồng Nai... thu mua bưởi da xanh để cung cấp cho thị trường miền Tây. Mặc dù vậy, giá bưởi da xanh trên thị trường Bình Phước, Đồng Nai vẫn rớt giá so với mùa vụ năm ngoái. Theo đó, giá bưởi da xanh tại các nhà vườn thuộc các huyện Bù Gia Mập, Bù Đốp, Phú Riềng chỉ còn mức 22 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, tại chợ Đồng Xoài và Siêu thị Co.opmart Đồng Xoài vẫn giữ mức 45 - 55 ngàn đồng/kg.

TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc phiên chợ nông sản

Từ ngày 2 – 6/11/2017, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Công thương, Sở NN – PTNT sẽ tổ chức phiên chợ nông sản lần thứ 7 với chủ đề “Liên kết sản xuất, kết nối cung cầu và tiêu thụ sản phẩm” tại Công viên Làng hoa Gò Vấp. Phiên chợ có 81 đơn vị, cá nhân đến từ 15 tỉnh, thành tham gia với 145 gian hàng, trong đó TP. Hồ Chí Minh có 93 gian hàng. Các gian hàng sẽ được bố trí tại 7 khu vực gồm khu vực trưng bày, triển lãm, khu cây kiểng, khu trưng bày sản phẩm nông sản chế biến, khu tiểu thủ công nghiệp, khu hợp tác xã, khu gỗ và khu ẩm thực. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chợ phiên cũng sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề “Vai trò Hội Nông dân tham gia phối hợp phát triển nông sản sạch gắn với tiêu thụ sản phẩm” cùng lễ ký kết hợp đồng ghi nhớ, làm cầu nối giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp./.

Mạnh Tiến (tổng hợp)

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn