Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022 | 9:51

Tôm hùm ở Phú Yên lại chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại tiền tỉ

Tính đến tối 11/8, trên địa bàn TX Sông Cầu (Phú Yên) đã có 29.240 con tôm và 1.220 con cá các loại của 18 hộ nuôi trồng thủy sản bị chết, tổng thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng.

Theo chính quyền địa phương, sự việc tôm, cá chết bất thường diễn ra trong 3 ngày đêm (9/8 đến 11/8) tại nhiều lồng bè nuôi tôm, cá bên vịnh Xuân Đài của ngư dân ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên.
 
Ngay khi phát hiện sự việc, chủ các lồng nuôi đã chủ động nâng lồng lên tầng nước trên, từ đó tình trạng tôm và cá chết mới dần được khắc phục. Tuy nhiên, thiệt hại lớn và đột ngột khiến nhiều hộ điêu đứng. Nhiều người tranh thủ vớt số hải sản ngộp để bán, mong gỡ vốn.
1124.jpg
Tôm hùm chết bất thường.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên, những ngày qua, ảnh hưởng cơn bão số 2 đã làm xáo trộn tầng đáy cộng thêm trầm tích hữu cơ lâu năm tích tụ do chất thải của hoạt động nuôi trồng nên các loại khí độc ở tầng đáy thoát ra khiến tảo độc phát triển; từ đó làm tôm, cá chết đột ngột vì thiếu ôxy, ngạt khí độc. Do vậy, Chi cục Thú y Phú Yên khuyến cáo người nuôi không nuôi tôm, cá với mật độ dày, sang thưa mật độ nuôi để tránh hiện tượng bị thiếu ôxy cục bộ tại lồng nuôi, không tăng số lượng lồng nuôi. Khi phát hiện môi trường biến đổi bất thường hoặc thủy sản nuôi xảy ra hiện tượng ngạt, cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp đưa lồng lên gần mặt nước; áp dụng các biện pháp tạo ôxy (sục khí tạo ôxy) để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước cho thủy sản hô hấp. Đồng thời người nuôi cần tăng sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung vitamin, chế phẩm sinh học Bio-EM, khoáng chất... vào thức ăn nhằm hạn chế bệnh phát sinh; không sử dụng thức ăn bị ươn, thối cho ăn, quản lý cho ăn tránh dư thừa; thu hoạch thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sự cố do môi trường.

TX. Sông Cầu là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh Phú Yên với 58.700 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm với sản lượng mỗi năm đạt 1.050 tấn, nguồn thu ước đạt từ 700 đến gần 1.000 tỉ đồng. Số hộ tham gia nuôi tôm hùm trên địa bàn thị xã này là 4.852 hộ.
 
 
 
Quốc Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top