TP. Hà Nội họp khẩn do diễn biến dịch bệnh Covid 19 tại một số nước

KTNT Theo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp tại các nước ngoài Trung Quốc, nên thành phố quyết định họp khẩn vào chiều ngày hôm nay 23/2. Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết, cần thiết thì nâng mức độ cảnh báo.

Hà Nội cần nâng mức cảnh báo
 
Theo thông lệ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố họp vào chiều thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, tuy nhiên trước diễn biến tình hình dịch bệnh ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italia; các thông tin mới cập nhật trên trang chủ của Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội là phải tổ chức họp, cập nhật tình hình để phòng chống COVID-19, nên thành phố họp ngay chiều nay.
 
anh-mr-chung-bt-hanoi-1582456463497.jpg
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của Thành phố
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 23/2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Số trường hợp giám sát, nghi ngờ nhiễm là 77 người và đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại, còn 448 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi.
 
Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp đặc biệt là ở các quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia…
 
Là một quốc gia có nhiều du khách, công dân các nước khác đến sinh sống và làm việc, nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch Covid 19 là rất cao, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.
 
Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu trước mắt cần nâng mức độ cảnh báo đối với việc phòng chống dịch bệnh, chủ động kiểm soát các nguy cơ bởi hiện Mỹ cũng đã nâng cảnh báo đi lại giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên mức 2 và Tổng thống Hàn Quốc cũng vừa nâng cảnh báo dịch tại Hàn Quốc lên mức cao nhất (mức đỏ).
 
“Chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, không chủ quan song cũng cần tránh hoang mang không cần thiết” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
 
Lên phương án và chuẩn bị mọi biện pháp phòng chống dịch
 
Diễn biến dịch bệnh hiện ở Hàn Quốc hiện nay rất phức tạp. Người Hàn Quốc trong 15-20 ngày qua đi vào Việt Nam; số người lao động, học sinh Hàn Quốc ở Hà Nội rất đông. Người Việt Nam hiện đang sống ở Hàn Quốc rất nhiều, nếu tiếp nhận về Hà Nội thì số lượng rất lớn. Cần tính toán, chuẩn bị các phương án, sẵn sàng với mọi tình huống. 
 
Sở Y tế Hà Nội cho rằng, hiện nay, biện pháp quan trọng nhất là chủ động giám sát, cách ly. Hiện nay, có khoảng 26.000 người Việt Nam đang cư trú ở 2 tỉnh có dịch ở Hàn Quốc và hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh. Nhưng từ 17/2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.
 
Trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc, Sở Y tế đề xuất đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc, người nước ngoài đến từ vùng có dịch khi đến Hà Nội cần cách ly 14 ngày tại nhà và đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm do liên quan đến người nước ngoài.
 
Đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Sở Y tế cũng cho rằng, cần khuyến cáo người dân Việt Nam không đi du lịch sang các nước có dịch. Với công việc bắt buộc, cần theo dõi thông tin để chủ động phòng tránh...
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị đảm bảo việc cách ly đối với tất cả những người đi từ vùng dịch. Các quận huyện chủ động tuyên truyền với tất cả những người đi nước ngoài và thực hiện cách ly tại cộng đồng nếu cần thiết. Phải kiểm soát thân nhiệt đối với các khách du lịch nước ngoài tại các khu vui chơi, khu du lịch tâm linh. Chủ động nắm bắt sức khoẻ của giáo viên, học sinh. Khả năng số cách ly sẽ nhiều hơn, vì vậy TP cần chủ động rà soát các cơ sở để có đủ khả năng thực hiện cách ly tập trung.
 
Tại cuộc họp, đại diện quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy (là những địa bàn có đông người Hàn Quốc lưu trú) cho biết, đang giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch; sẵn sàng phòng cách ly và điều kiện trang thiết bị; kiểm tra phòng dịch, sát khuẩn tại các chung cư…
 
Chủ tịch UBND TP yêu cầu các công dân Việt Nam đi từ vùng có dịch cần tự giác thông tin đến các cơ quan chức năng để chính quyền nắm bắt tình hình và kịp thời có các biện pháp xử lý.
 
Về công tác chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại, Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các lớp học bắt buộc phải có máy đo thân nhiệt, có sổ theo dõi biểu mẫu nhiệt độ của học sinh; chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước sát khuẩn, làm công tác khử khuẩn trước khi học sinh vào lớp và ra về. Không tổ chức chào cờ tập trung dưới sân trường mà chào cờ trong lớp; bố trí giờ giải lao, giờ ăn lệch giờ nên tránh học sinh tập trung đông.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn