TP. HCM: Xử lý sai phạm tại Dự án khu dân cư Bà Điểm

KTNT Hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dân cư Bà Điểm do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (An Thịnh) làm chủ đầu tư đã được chỉ ra trong kết luận mới nhất từ Thanh tra Chính phủ.

Hàng loạt sai phạm

Theo Thông báo kết luận thanh tra số 459/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về dự án đầu tư khu dân cư Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) do An Thịnh làm chủ đầu tư, bên cạnh việc chưa có quyết định giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, An Thịnh còn huy động vốn chui của khách hàng với giá trị của hợp đồng hơn 107 tỷ đồng. Cùng với đó, An Thịnh cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ nộp ngân sách với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Chung cư Hiệp Thành bị đình chỉ thi công.

Dự án đầu tư khu dân cư Bà Điểm có diện tích hơn 59.500m², với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng. Khi hoàn thiện sẽ cung cấp cho thị trường 231 căn nhà phố liên kế (5m x 20m), 52 căn biệt thự biệt lập (8m x 20m) và các khu cộng đồng khác.

Dự án được An Thịnh triển khai từ năm 2009 nhưng theo kết luận thanh tra thì An Thịnh đã sử dụng báo cáo đầu tư xây dựng chưa qua thẩm định để trình cơ quan chức năng xin đầu tư dự án. Đây là việc làm vi phạm quy chế quản lý đầu tư và xây dựng.

Trong việc thiết kế các hạng mục công trình của dự án, chủ đầu tư đã không thực hiện một số quy định như: không có báo cáo thẩm tra, không thiết kế bản vẽ thi công, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế. Chính vì những thiếu sót này nên thiếu căn cứ đánh giá trong việc triển khai thi công, chất lượng công trình và kết quả nghiệm thu, thanh quyết toán.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong công tác quản trị hoạt động kinh doanh của HĐQT, Ban giám đốc và đội ngũ quản lý của An Thịnh. Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cho biết, An Thịnh đã không lập phương án giá (122/262 nền đất ký hợp đồng góp vốn đơn giá thấp hơn giá công ty thông báo, với số tiền chênh lệch giảm 11,736 tỷ đồng)…

Trước đó, trong Văn bản số 217/KL - TTCP ngày 23-1-2015 của Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật tại dự án đầu tư khu dân cư Bà Điểm do An Thịnh làm chủ đầu tư cũng chỉ rõ, từ khi dự án mới bắt đầu thực hiện, An Thịnh và UBND huyện Hóc Môn đã vi phạm quy chế quản lý đầu tư và xây dựng khi sử dụng báo cáo đầu tư dự án chưa thẩm định để trình cơ quan chức năng xin đầu tư dự án.

Kiến nghị xử lý sớm

Căn cứ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm liên quan đến các thiếu sót, vi phạm đối với người được giao đại diện phần vốn nhà nước tại An Thịnh.

Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu UBND huyện Hóc Môn nghiêm túc kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong việc ký tên, đóng dấu vào báo cáo khả thi dự án khi chưa được thẩm định. Đồng thời, căn cứ vào đó để đề nghị các cơ quan chức năng cho phép đầu tư dự án. Với những đơn thư khiếu kiện của một số bên với An Thịnh tại dự án đầu tư khu dân cư Bà Điểm, các bên liên quan sẽ phải đưa ra giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam như cam kết trong hợp đồng, theo đúng quy định của pháp luật.

Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1266/VPCP-V.I về ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án này. Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng, chỉ đạo Tổng công ty Xây dựng số 1 thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm liên quan đến thiếu sót, vi phạm theo kết quả thanh tra đối với người được giao đại diện phần vốn Nhà nước tại An Thịnh.

Đối với UBND TP. Hồ Chí Minh, yêu cầu An Thịnh tự kiểm tra, rà soát và đề xuất phương án xử lý, khắc phục các vi phạm trong quản lý dự án đầu tư, quản lý chất lượng công trình… Đồng thời yêu cầu An Thịnh nộp ngân sách nhà nước các loại thuế với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, nộp số tiền vi phạm hành chính là 120 triệu đồng.

Đình chỉ thi công dự án chung cư Hiệp Thành

UBND quận 12 đã có quyết định đình chỉ thi công dự án khu Thương mại - Dịch vụ - Căn hộ cao tầng Hiệp Thành (chung cư Hiệp Thành) vì không có giấy phép xây dựng.

Chung cư Hiệp Thành do Công ty TNHH Thương mại Đình Khiêm làm chủ đầu tư. Dự án có bốn tòa nhà với chiều cao 41,1m, quy mô 14 tầng, gồm 512 căn hộ. Tính đến ngày bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép, dự án đã xây dựng đến tầng thứ 10 và chủ đầu tư đã bán cho khách hàng 100 căn hộ.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, dự án chưa được cấp giấy phép là trái với quy định tại Điều 72 của Luật Xây dựng năm 2003 (không đủ điều kiện khởi công). Tháng 12-2014, Thanh tra xây dựng quận 12 đã ra quyết định đình chỉ thi công khi dự án đã xây dựng đến tầng 7. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành cho đến khi UBND quận 12 ra quyết định trên.

Minh Tuấn - Thái An

KTNT

Ý kiến của bạn