TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số giá thuê nhà hạng sang giảm nửa cuối năm 2019

KTNT Trong báo cáo của Savills Việt Nam mới công bố đầu năm 2020, chỉ số giá thuê nhà hạng sang trên toàn thế giới đã có những biến động ở các thành phố lớn trên thế giới. Tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ số giá cho thuê nhà hạng sang đã giảm nửa cuối năm 2019.

Cụ thể, trong năm 2019, giá cho thuê nhà ở được định giá cao hơn so với giá trị vốn đầu tư ban đầu với mức tăng trung bình hàng năm là 1,2%, tăng từ 0,4% trong năm 2018, so với mức tăng 0,1% của giá vốn so với cùng kỳ, theo nghiên cứu về Chỉ số cho thuê nhà ở hạng sang của Savills World. Tuy nhiên, giá vốn đầu tư cùng với sự tăng trưởng trong việc cho thuê đã chậm lại trong nửa cuối năm, với mức tăng 0,3%, so với 0,8% trong nửa đầu năm.

Theo Sophie Chick, người đứng đầu Savills World Research, cho biết “trong nửa đầu năm 2019, giá trị cho thuê trung bình hàng năm vượt xa giá đầu tư lần đầu tiên kể từ năm 2008 và điều này tiếp tục trong nửa cuối năm. Khi sự tăng trưởng của giá đầu tư nhà ở hạng sang được dự báo vẫn ở mức khiêm tốn, việc tìm kiếm thu nhập sẽ ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu và khu vực dân cư sang trọng ở các thành phố trọng điểm trên thế giới có thể mang lại tiềm năng về năng suất hấp dẫn.”

Sản lượng trung bình tăng trong năm 2019, sau khi có xu hướng giảm kể từ tháng 12 năm 2014, khi tăng trưởng cho thuê vượt xa tốc độ tăng giá, đứng ở mức trung bình 3,2% trên toàn chỉ số, so với mức 3% của năm trước.

Biểu đồ thể hiện chỉ số giá thuê theo tuần thị trường nhà ở hạng sang (nguồn Savills Việt Nam)
Biểu đồ thể hiện chỉ số giá thuê theo tuần thị trường nhà ở hạng sang (nguồn Savills Việt Nam)

Tại Los Angeles vẫn là thành phố có hiệu suất cho thuê cao nhất trong Chỉ số Savills, ở mức 5,5%. Sản lượng đã được đẩy lên cao do sự thay đổi từ mua sang thuê, đặc biệt là trong các nhóm khách hàng với độ tuổi trẻ hơn. Thành phố này cũng chứng kiến ​​mức tăng cao nhất về giá thuê nhà trong năm 2019 với mức tăng 6,1%.

Tại Moscow là thành phố có năng suất cao thứ hai, ở mức 5% và là nơi có mức tăng trưởng cho thuê cao nhất trong năm, với mức tăng 3,8%. Mảng cho thuê bất động sản hạng sang ở đây đã chứng kiến ​​mức độ giao dịch lớn, chủ yếu được thúc đẩy từ khách thuê là các công ty. Không giống như thị trường bán hàng trong nước, thị trường cho thuê có tỷ lệ lãi chia cao hơn.

Đối với các thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương phần lớn có năng suất thấp hơn, 10 thành phố cuối bảng có năng suất trung bình đều nằm trong khu vực này. Bangkok, Kuala Lumpur và Tokyo có tỉ số nguồn cung cao hơn tuy nhiên tỉ số tăng trưởng cho thuê của họ là một bức tranh không ổn định.

Thủ đô Nhật Bản đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm qua, tuy nhiên giá thuê giảm nhẹ trong nửa cuối năm (-0,1%) khi một số cổ phiếu bắt đầu có giá quá cao. Kuala Lumpur và Dubai là hai nước cho thấy sự suy giảm lớn nhất trong năm ở mức (-4,1%) và (-5.0%). Cả hai thị trường này đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung, do đó người thuê nhà có nhiều sự lựa chọn và lợi thế trong việc đàm phán.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc kinh doanh nhà ở, Savills Vietnam cho biết “tại TP. Hồ Chí Mình, chúng tôi đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong việc mở bán các dự án mới sản phẩm mới ra mắt trong năm 2020 so với năm 2019, điều này giúp giảm bớt một số lo ngại về việc nguồn cung vượt quá nguồn cầu. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn cho các nhà đầu tư trong việc xác định các cơ hội trên thị trường sơ cấp, điều này sẽ tạo cơ hội tăng giá cho sản phẩm hiện có trên thị trường thứ cấp. Ngoài ra, với việc thiếu những mảnh đất trống mới có đầy đủ giấy tờ pháp lý ở các khu vực lõi của TP. Hồ Chí Minh, giá mỗi mét vuông cho các dự án đang xây dựng được đánh giá rất cao so với mức kỳ vọng. Các nhà đầu tư mua vào các quận này dự đoán sẽ giảm rủi ro đầu tư vì giá trị tăng trưởng bền vững của các quận trung tâm. Tuy nhiên, năng suất cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh đã giảm trong nửa cuối năm do sự gia tăng nguồn cung của các căn hộ mới hoàn thành được bàn giao.”

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn