TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

KTNT Theo đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các lô đất trên được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh là đơn vị tổ chức đấu giá.

Cụ thể, 4 lô đất được đấu giá có ký hiệu số 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Các lô đất đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng và hạ tầng đồng bộ. Việc đấu giá sẽ phải hoàn thành ngay trong năm 2019. Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố là đơn vị tổ chức đấu giá. Mục tiêu việc đấu giá nhằm tránh thất thu ngân sách và thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, đủ tiềm năng thực hiện dự án.

Việc đấu giá 4 lô đất trên được thực hiện sau kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi cuối tháng 6/2019, chỉ ra trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan; đồng thời đề nghị thành phố tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư với các lô đất còn lại...

4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ hoàn thành việc đấu giá trong năm 2019.
4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ hoàn thành việc đấu giá trong năm 2019.

Khu chức năng số 3 được quy hoạch là Khu dân cư hỗn hợp (nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, dưới chân Cầu Thủ Thiêm 1) và Khu thương mại đa chức năng cao tầng (được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung). Công trình điểm nhấn của khu vực này là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1. UBND thành phố giao Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận 2 và các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng 11 lô đất còn lại ở khu chức năng số 3 và 4 để sớm tổ chức đấu giá.

Liên quan đến việc khắc phục các sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Thủ tướng, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ gỡ vướng cho 3 dự án đầu tư xây dựng theo hình thức BT bị kết luận có sai phạm gồm: 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc thuộc khu chức năng số 3, số 4 và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam.

Theo chính quyền thành phố, 3 dự án này đã hết thời gian thực hiện theo quyết định phê duyệt nhưng vẫn chưa hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng. Trong quá trình thực hiện, dự án có một số phát sinh cần điều chỉnh như quy mô, tổng mức đầu tư. Các nhà đầu tư đang lập hồ sơ điều chỉnh để trình thẩm định, phê duyệt dự án.

Vì vậy, trong khi chờ kết quả của Kiểm toán Nhà nước, thành phố kiến nghị Trung ương cho phép được chỉ đạo nhà đầu tư cập nhật, lập hồ sơ điều chỉnh dự án; trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Sau khi có kết quả của Kiểm toán Nhà nước và ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, thành phố sẽ yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các vấn đề liên quan.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn