Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 5 tháng 5 năm 2015 | 12:32

Tranh chấp tại chung cư 584 chưa hết căng thẳng

Dự án khu căn hộ cao tầng 584 (Cienco 5) Phú Thọ Hoà do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584), đơn vị thành viên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ năm 2004, chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 10/2007. Thế nhưng, kể từ ngày bàn giao, những tranh chấp liên tục phát sinh tại chung cư này. Mới đây nhất, phía chủ đầu tư đã có công văn gửi lên UBND quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) để báo cáo tình hình.

Chủ đầu tư tháo dỡ nhiều hạng mục

Về vấn đề tháo dỡ những hạng mục xây dựng ngoài thiết kế tại chung cư 584 - Phú Thọ Hòa, Công ty 584 cho biết, các hạng mục xây dựng ngoài thiết kế tại chung cư đã tồn tại gần 8 năm qua, ít nhiều trực tiếp hay gián tiếp đóng góp, phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của bà con. Mặc dù xây dựng ngoài thiết kế nhưng những công trình này hoàn toàn không vi phạm khoảng không thông hành địa dịch, đều nằm trong khuôn viên chung cư hướng đến phục vụ cộng đồng mà không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cư dân chung cư.

Theo Công ty 584, việc bắt buộc phải tháo dỡ các hạng mục này sẽ gây lãng phí lớn, mà đối tượng phải gánh chịu thiệt hại trực tiếp là toàn thể cư dân và Công ty 584. Công ty 584 đã nhiều lần giải trình với các cơ quan quản lý nhà nước đề nghị cần xem xét lại cẩn trọng vì những hạng mục này đều đã được hoàn công, đồng thời đang đóng góp thiết thực cho cuộc sống của người dân. Hạng mục nào cần thiết có thể giao lại cho người dân để sử dụng làm chỗ sinh hoạt, câu lạc bộ, nhà cộng đồng… Hạng mục nào có thể cải tạo lại cư dân cùng công ty phân chia sử dụng, khai thác tạo ra nguồn thu để đóng góp vào quỹ hoạt động chung. Đa số hộ dân ủng hộ phương án này đã phản đối việc tháo dỡ vì cho rằng đây là công trình phục vụ dân sinh, bảo đảm mỹ quan và an toàn cho chung cư và cộng đồng.

Chung cư 584 Phú Thọ Hòa thường xuyên xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, một nhóm cư dân cùng Ban quản trị phớt lờ ý kiến đa số cư dân, không tham khảo ý kiến người dân mà liên tục làm đơn thư tố cáo về việc xây dựng sai phép tại chung cư, đồng thời nhiều lần tổ chức thành từng đoàn đi gặp gỡ các cơ quan chính quyền (UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND quận Tân Phú, Sở Xây dựng…) trực tiếp tố cáo, thông qua báo chí, phương tiện truyền thông gây áp lực, thúc ép, bắt buộc phải tháo dỡ chung cư bất chấp hậu quả, khiến cho sự việc ngày càng nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, các cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu Công ty 584 phải khẩn trương tháo dỡ các hạng mục ngoài thiết kế tại chung cư. Công ty 584 đã chấp hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ của các cơ quan quản lý nhà nước theo Quyết định số 445/QĐ-KPHQ ngày 9/9/2014 và Quyết định số 79/QĐ-CC ngày 10/10/2014 của Chánh thanh tra Sở Xây dựng, Quyết định số 3313/QĐ-UBND ngày 3/11/2014 của UBND quận Tân Phú.

Ban quản trị chưa thực hiện đúng chức năng?

Theo Công ty 584, hơn một năm qua, hoạt động của Ban quản trị hầu như bỏ bê, chung cư ngày càng xuống cấp trầm trọng. Hơn một nửa dân cư đã ký tên tập thể, nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo các việc làm sai trái của Ban quản trị nhưng vẫn không được giải quyết triệt để. Đa số cư dân phản đối Ban quản trị bằng biện pháp không đóng phí quản lý đã kéo dài trong hơn một năm qua.

Trước đó, nhiều cư dân cũng tỏ ý không hài lòng với Ban quản trị vì đã tự ý thuê mướn thay đổi các đơn vị quản; tự ý lắp đặt hàng rào chắn ngoài cổng, bắt buộc giữ xe mọi người phải sử dụng thẻ từ sai quy định, gây rối loạn trật tự trong một thời gian dài. Hiện nay lại cho giữ xe vãng lai ngay tại cổng ra vào khiến hình ảnh chung cư càng nhếch nhác, lộn xộn. Ban quản trị còn tự ý soạn thảo ban hành nội quy, quy chế mà không thông qua hội nghị nhà chung cư, tự ý đưa vào những quy định, ràng buộc vô lý để ép buộc cư dân. Thang máy hiện nay bị hư hỏng trầm trọng, cư dân từng block phải tự đứng ra góp tiền để sửa chữa. Ban quản trị mập mờ trong việc kê khai thu - chi, báo cáo, công khai tài chính…

Trong kiến nghị gửi lên UBND quận Tân Phú, Công ty 584 đã kiến nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xác minh để xem xét lại tư cách hoạt động của Ban quản trị hiện nay, đồng thời chủ trì tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để tiến hành bầu lại thật sự công khai, minh bạch một Ban quản trị mới có đầy đủ năng lực và đạo đức để thay mặt cư dân quản lý vận hành chung cư.

Nguyễn Thắng – Thái An

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top