Triển lãm “Hội An - Quảng Nam, những dấu mốc lịch sử qua Châu bản, Mộc bản - Di sản Tư liệu thế giới”

KTNT Sáng nay (6/6), UBND TP. Hội An (Quảng Nam) phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm chuyên đề “Hội An - Quảng Nam, những dấu mốc lịch sử qua Châu bản, Mộc bản - Di sản Tư liệu thế giới”.

Người dân đến tham quan khu triển lãm trên.

Người dân đến tham quan khu triển lãm trên.

Triển lãm chuyên đề này giới thiệu gần 80 tài liệu và phiên bản phản ánh những dấu mốc quan trọng về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Hội An - Quảng Nam ngay từ đất này còn là đất quận Nhật Nam, sau thuộc nước Chiêm Thành, rồi vua Chiêm Thành là Chế Mân dâng vùng đất Châu Ô và Châu Rí cho nhà Trần, được đổi thành Thuận Châu và Hóa Châu. Năm 1471, vua Lê Thánh Tông đem đất Chiêm Thành đặt làm đạo Quảng Nam, lúc này tên Quảng Nam mới bắt đầu xuất hiện, cho đến khi Quảng Nam trở thành vùng đất trú phú với cảng thị Hội An nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn đưa ra giới thiệu những tài liệu quý giá khác liên quan đến vị trí chiến lược và những đóng góp quan trọng đất Quảng Nam xưa trong công cuộc mở cõi về phương Nam, vùng đất hiếu học được thể hiện qua những danh nhân tiêu biểu đỗ đạt dưới thời Nguyễn (từ vua Gia Long đến vua Khải Định) như: Phan Bội Châu, Phạm Phú Thứ, Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Liệu, Hoàng Kim Tích (Hoàng Diệu),…

 Hải Yến

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn