Triệu phú người Mạ ở bon B’Dơng

KTNT B’Dơng là bon đặc biệt khó khăn của xã Quảng Khê (Đắk G’long - Đắk Nông), có 150 hộ dân, với 8 dân tộc cùng sinh sống.

Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của người dân nơi đây ngày một nâng cao, xuất hiện nhiều gương làm kinh tế giỏi, trong đó có ông K’ Sớ với thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

 

1.jpg
Chăn nuôi bò mang lại cho ông K’ Sớ nguồn thu nhập 200 triệu đồng/năm.

 

Điểm tựa thoát nghèo

Vợ chồng ông K’ Sớ sinh đến 7 người con. Cũng như các gia đình đông con khác, việc thoát nghèo với ông đã khó chứ chưa nói đến chuyện làm giàu.

Không cam chịu cuộc sống đói nghèo, năm 2008, với số tiền tiết kiệm được cộng với nguồn vốn vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, ông mạnh dạn mua 6 con bò cái. Trải qua 13 năm gắn bó với mô hình chăn nuôi, hiện đàn bò của gia đình ông phát triển lên 40 con, trong đó có 15 bò cái sinh sản. Mỗi năm đàn bò sinh sản thêm khoảng 15 con bê. Trừ chi phí, gia đình ông có thu nhập gần 200  triệu đồng/năm.

Ngoài chăn nuôi bò, ông K’ Sớ còn canh tác 4ha cà phê. Tận dụng nguồn phân bò để bón cho cây trồng, nên năng suất cà phê của gia đình ông thường ổn định và đứng đầu bon B’Dơng. Như niên vụ 2019-2020, cà phê đạt sản lượng khoảng 12 tấn nhân, thu về gần 400 triệu đồng.

Ông K’ Sớ chia sẻ: Trước đây, dù có nhiều đất đai nhưng do chưa biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, làm ăn còn dựa vào tự nhiên, nên đời sống của gia đình rất khó khăn. Tuy nhiên, từ ngày được vay vốn ưu đãi, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do địa phương tổ chức và thường xuyên tham khảo thông tin qua sách, báo, nên hiệu quả kinh tế ngày càng nâng cao. Điều mừng nhất là, ngoài gia đình tôi thì đời sống của bà con trong bon cũng thay đổi nhiều, nhiều hộ đã có của ăn của để, số lượng hộ nghèo  giảm dần.

Giúp hộ khó khăn thoát nghèo

Nhờ nguồn thu từ chăn nuôi và cây công nghiệp, đến nay, gia đình ông K’ Sớ xây dựng được nhà ở kiên cố, mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt, sản xuất. Không chỉ chú tâm làm giàu cho gia đình, thời gian qua, ông K’Sớ còn động viên, hỗ trợ hộ khó khăn trong bon vươn lên thoát nghèo. Ông chia sẻ khó khăn với bà con trong bon bằng cách: bán bò với giá bằng nửa giá thị trường; hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò. Nghe và học theo ông, đến nay cả bon B’ Dơng có 20 hộ đang phát triển mô hình nuôi bò sinh sản. 

Ngoài ra, ông K’ Sớ còn tận tình hướng dẫn bà con cách tỉa cành, tạo tán, bón phân, tưới nước, phòng bệnh cho cây cà phê. 

Bà H’ Thủy, người dân bon B’ Dơng, đánh giá: Ông K’ Sớ là tấm gương làm kinh tế giỏi, rất gần gũi với người dân. Bà con ở đây rất trân trọng những đóng góp, hỗ trợ của ông, xem ông như người thân trong nhà. 

Khi điều kiện kinh tế gia đình ổn định, ông K’ Sớ có thêm thời gian, động lực để tham gia công tác xã hội.  Với vai trò là người có uy tín của bon, ông còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. B’Dơng được công nhận là bon văn hóa nhiều năm liền, tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững, bà con đoàn kết trong lao động sản xuất.

Nói về ý chí vươn lên thoát nghèo và làm giàu của ông K’Sớ, lãnh đạo Hội Nông dân xã Quảng Khê,  cho biết: Với bản tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi, ông K’Sớ đã gặt hái được nhiều thành quả trong phát triển kinh tế gia đình. Ông trở thành hội viên tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Ghi nhận những đóng góp trên, thời gian qua, ông K’ Sớ vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen. Ông là cá nhân điển hình đại diện cho các tấm gương điển hình tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông về tham dự Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2011 - 2015 do Ủy ban Dân tộc tổ chức. Dù vậy, ông K’ Sớ cho rằng, được chứng kiến đời sống của bà con ngày càng khấm khá, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, trẻ em vui tươi đến trường là món quà ý nghĩa nhất đối với ông.

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn