TT - Huế: Gần 500 con trâu, bò chăn thả tự do trong rừng lâu ngày bị chết vì rét

KTNT Do trời mưa, rét nhiều ngày vừa qua đã khiến gần 500 con trâu, bò được người dân chăn thả tự do lâu ngày trong rừng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị chết.

Theo đó, ngày 14/01, UBND huyện A Lưới cho biết, theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Thú y huyện, đến thời điểm hiện tại trên toàn địa bàn huyện có gần 500 con trâu, bò của người dân bị chết rét. Số lượng trâu, bò chết nhiều nhất tại 05 xã A Roòng, Hồng Trung, Hương Lâm, Đông Sơn và Lâm Đớt.

 

Gần 500 con trâu, bò tại huyện A Lưới bị chết trong đợt mưa, rét vừa qua.
Gần 500 con trâu, bò tại huyện A Lưới bị chết trong đợt mưa, rét vừa qua.

 

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới Hồ Văn Ngưm cho biết, trước tình trạng trên, UBND huyện đã nhanh chóng triển khai mua thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo tại 05 xã nói trên. Đến nay tình hình đàn gia súc trên địa bàn đã ổn định hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khuyến cáo người dân không thả rông trâu bò trong những ngày giá rét, đồng thời giữ ấm chuồng trại và cung cấp đủ thức ăn.

Để ứng phó với đợt rét đậm kéo dài, nhiều người dân ở huyện A Lưới chống rét cho trâu, bò bằng việc tận dụng quần áo cũ, phông bạt để che chắn cho vật nuôi trước khi đưa ra ngoài.

 

Người dân đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống rét cho vật nuôi.
Người dân đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống rét cho vật nuôi.

 

Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Hưng cho hay, trước thời tiết mưa, lạnh diễn ra nhiều ngày qua các đơn vị, địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ nên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 460 con trâu, bò tại huyện A Lưới bị chết vì rét. Đến thời điểm này, 10 tấn cám đã được hỗ trợ người dân huyện A Lưới làm thức ăn cho vật cho vật nuôi.

Theo thông tin từ ông Hưng, toàn bộ số trâu, bò bị chết nói trên là những vật nuôi được bà con nông dân thả tự do trong rừng nhiều ngày nên không thể lùa chúng về chuồng và thực hiện biện pháp phòng, chống rét được. Kèm theo đó, cỏ, cây mọc tự nhiên trong rừng bị chết trong các đợt mưa, lũ, rét kéo dài vừa qua khiến đàn trâu, bò thả tự nhiên thiếu thức ăn dẫn đến thiếu sức đề kháng và bị chết rét. Có một số con trâu, bò được phát hiện khi chúng yếu quá không chạy được nữa thì đưa chúng ra ngoài sau đó chườm nóng, sưởi ấm, cho ăn uống… thì cứu được.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn