TT - Huế: Đạt chuẩn XDNTM hơn 1 năm vẫn chưa có nước sạch

KTNT Đạt chuẩn nông thôn mới từ cuối năm 2019, tuy nhiên, gần 2.000 nhân khẩu xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn phải sử dụng nước giếng nhiễm phèn.`

Theo đó, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế được công nhận là xã nông thôn mới (NTM) vào ngày 13/9/2019. Đến ngày 12/10/2019 việc đạt chuẩn NTM của địa phương này được công bố. Dẫu vậy, tính đến nay (tháng 01/2021), 486 hộ dân với khoảng 1.980 nhân khẩu tại xã Phú Sơn vẫn phải sử dụng nước giếng khoan có màu vàng đục, nhiễm phèn.

Ông Phạm Văn Hoàng, trú tại thôn 3, xã Phú Sơn cho biết, người dân tại xã Phú Sơn vẫn đang phải dùng nước giếng khoan hoặc giếng đào. Điều đáng nói là giếng ở đây phải đào hoặc khoan sâu hàng chục mét mới có nước. Tuy nhiên, nước giếng ở đây đều bị vàng đục, nhiễm phèn và thậm chí vào mùa hè còn không có nước để dùng.

Một người phụ nữ khác trú tại thôn 3 chia sẻ, hệ thống đường ống dẫn nước sạch đã được thi công lâu nay nhưng đến giờ (tháng 1/2021) họ vẫn chưa được sử dụng nước sạch. Người dân ở đây không biết cụ thể khi nào mà chỉ truyền tai nhau là họ sắp có nước sạch để sử dụng.

Anh Tuấn, trú tại thôn 4, xã Phú Sơn thể hiện sự bất ngờ và khó hiểu khi địa phương đã đạt chuẩn NTM từ lâu nhưng người dân vẫn thiếu nước sạch. Cùng với đó, anh Tuấn mong muốn “xóa sổ” tình trạng người dân phải sử dụng “nước giếng bị nhiễm phèn, mùa khô thì cạn, mùa mưa thì đục” trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và thay vào đó là dòng nước sạch như những địa phương khác tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Đạt chuẩn nông thôn từ cuối năm 2019 tuy nhiên người dân tại xã Phú Sơn vẫn chưa được sử dụng nước sạch.
Đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới từ cuối năm 2019, tuy nhiên, người dân tại xã Phú Sơn vẫn chưa được sử dụng nước sạch.

 

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, bà Nhâm Thị Hiên, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn xác nhận thực trạng này và cho biết thêm, thời điểm xã xây dựng và nộp hồ sơ xét duyệt đạt chuẩn NTM thì chỉ tiêu người dân sử dụng nước sạch tại địa phương vẫn chưa đạt so với quy định nhưng đã có chủ trương xây dựng đường ống nước sạch phục vụ người dân và chưa thực hiện kịp nên được cho “nợ”.

Bà Hiên cho biết thêm, việc chưa có nước sạch để sử dụng gây ra nhiều bất cập trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương, đặc biệt là tại các trường học. “Ngay tại UBND xã cũng đã phải khoan giếng đến 3 lần nhưng chất lượng nước rất kém. Khi đi làm tôi cũng phải mang mấy bịch (chai/bình – PV) nước từ nhà đi để phục vụ việc ăn, uống ở tại công sở”, bà Hiên chia sẻ.

Bàn về nguyên nhân của sự việc này, người đứng đầu chính quyền UBND xã Phú Sơn cho rằng phía địa phương là đơn vị hưởng lợi nên nguyên nhân thực sự thì bà Hiên không biết rõ. Đến nay, phía UBND xã Phú Sơn đã đề cập đến vấn đề này trong các cuộc họp nhưng chưa có văn bản nào gửi đến các cơ quan chức năng để đề nghị xử lý.

Chủ tịch UBND xã Phú Sơn khẳng định, chính quyền địa phương cũng như toàn thể người dân tại đây đều rất mong ngóng cơ quan chức năng liên quan có thể sớm hoàn thành dự án để người dân được sử dụng nước sạch.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn