TT - Huế: Tai nạn giao thông giảm sâu ở cả ba tiêu chí

KTNT Theo số liệu thống kê, năm 2020, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông, giảm sâu hơn 20% so với năm 2019 trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Sau 1 năm triển khai Nghị định 100/2019/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) theo đó là khung hình phạt nghiêm khắc của nghị định đã phát huy hiệu quả tích cực; tình hình tai nạn giao thông tại Thừa Thiên - Huế giảm sâu trên cả 3 tiêu chí, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân nâng lên rõ rệt.

Cụ thể, sau 01 năm triển khai xử phạt vi phạm về nồng độ cồn theo Nghị định, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử phạt 2.851 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; trong đó có 47 ô tô, 2.732 mô tô với số tiền xử phạt hơn 8 tỷ đồng. Cũng theo số liệu thống kê, năm qua, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông, giảm sâu hơn 20% so với năm 2019 trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

 

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.
Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Trong một buổi tối tại tuyến đường Phạm Văn Đồng, thành phố Huế khi lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành lập chốt kiểm tra xử phạt vi phạm về nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính phủ, các phương tiện ô tô, xe máy liên tục được yêu cầu dừng lại kiểm tra; để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, các ống thổi nồng độ cồn chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, sau gần 2h đồng hồ, chỉ có 02 trường hợp vi phạm, điều này cho thấy ý thức của người dân “đã uống rượu bia, không lái xe” nâng lên rõ rệt.

Một người vi phạm chia sẻ rằng cá nhân bị phạt vì khi đi ăn kị đã có uống một chút bia, tuy nhiên ông hoàn toàn đồng tình và ủng hộ xử phạt theo quy định mới này.

Mặc dù ý thức “đã uống rượu bia, không lái xe” của người dân tăng lên, tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm, gần Tết nguyên đán, các buổi liên hoan, tụ họp, tình trạng sử dụng rượu, bia và vẫn tham gia giao thông đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại. Để giảm bớt tình trạng này, nhất là kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các nguy cơ về tai nạn giao thông, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp về kiểm tra, xử lý và xử phạt nặng bảo đảm tính răn đe.

Thượng tá Hồ Quốc Văn, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nhằm tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn, đặc biệt vào thời điểm cuối năm, Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT sẽ tăng cường thành lập các tổ công tác, tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn phức tạp về trật tự an toàn giao thông, tập trung thời gian từ 18 giờ đến 5h sáng hôm sau, nhất là các ngày thứ 7, Chủ nhật, dịp nghỉ Tết và những ngày diễn ra các lễ hội… Tăng cường phương thức tuần tra cơ động, chú trọng kiểm tra đối tượng lái xe khách, xe mô tô là thanh, thiếu niên; đẩy mạnh công tác nắm tình hình, địa điểm, thời gian người điều khiển phương tiện thường sử dụng rượu, bia, thanh thiếu niên tụ tập ăn, uống đêm khuya… kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn