Từ chối cáp treo, hàng nghìn du khách leo núi vào động Hương Tích cầu may

KTNT Với tinh thần tiết kiệm và thể hiện lòng thành tâm, hàng nghìn du khách thập phương những ngày này không quản mệt nhọc khi leo bộ hàng kilômét đường núi hiểm trở để vào động Hương Tích thăm quan và làm lễ cầu may mắn trong năm mới.

Sáng mùng 6 Tết, lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đã được khai mạc trọng thể. Đây là lễ hội lớn nên thu hút đông đảo khách thập phương trẩy hội. Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn, trong ngày khai hội chùa Hương, có khoảng 5 vạn khách tham dự. Tính từ ngày mùng 3 Tết, ngày đầu bán vé tham quan lễ hội đến nay, gần 20 vạn khách đã tham quan, trẩy hội chùa Hương.

Do đang trong những ngày nghỉ lễ và do thời tiết thuận lợi, khách đi hội chùa Hương rất đông, tăng cao hơn ngày khai hội các năm trước. Trong ngày khai hội, ngay tại bến Yến, khách chen nhau lên đò và nhiều người phải chờ đợi khá lâu mới được xếp lượt. Các xuồng đò đều hoạt động hết công suất. Trên dòng suối Yến, nhiều đoạn dồn ứ cục bộ đã diễn ra. Khu vực dẫn lên chùa Thiên Trù, động Hương Tích, nhất là nhà ga cáp treo cũng trong tình trạng quá tải, khách phải chờ đợi lâu. Ông Nguyễn Chí Thanh thừa nhận, mặc dù không xảy ra tình trạng tắc nghẽn nhưng do lượng khách đông nên khách vẫn phải chờ đợi để được đi cáp treo và được vào trong động Hương Tích.

Lối lên xuống vào các ngôi chùa linh thiêng luôn trong tình trạng quá tải, chật kín lối đi. "Chúng tôi phải nhích từng tý một, đứng kiên nhẫn hàng giờ mới thoát ra ngoài đám đông được", một du khách cho biết.

Mặc dù hệ thống cáp treo liên tục phục vụ du khách tham quan nhưng đa số du khách đến với chùa Hương đều chọn cách đi bộ leo núi để lên đỉnh và vào động Hương Tích cầu may. Giá đi cáp treo năm nay dao động từ 90.000 đến 140.000 đồng/ người. "Đi cáp treo tiết kiệm thời gian nhưng chúng tôi vẫn chọn cách đi bộ leo núi để tận mắt chứng kiến được nhiều khung cảnh đẹp hay món ăn ngon dọc lối lên xuống, quan trọng nhất là lòng thành tâm", ông Nguyễn Đức Thắng - một du khách 70 tuổi đến từ Yên Định - Thanh Hóa vui vẻ nói.

Khu trung tâm động Hương Tích luôn chật kín du khách đứng làm lễ viếng cầu may.

Theo đánh giá chung, không khí lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra khá trật tự và trang nghiêm. Không xuất hiện cảnh ăn xin, móc túi như trước đây.

Không ít du khách nước ngoài cũng có mặt trong đám đông tham gia lễ hội.

Hàng nghìn gian hàng dọc lối đi phục vụ du khách, giá cả năm nay được cho là ổn định so với mọi năm.

Hàng nghìn chiếc đò, ca nô phục vụ du khách ra vào khu vực chùa Hương. Tuy nhiên, du khách không hề được trang bị mặc áo phao khi di chuyển trên mặt nước, điều này tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Lê Duy Cảnh

KTNT

Ý kiến của bạn