Tước quân tịch Công an nhân dân Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa

KTNT Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc xử lý kỷ luật cán bộ đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa có dấu hiệu vi phạm nhận tiền chạy án cho cấp dưới.

Căn cứ vào kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc Đại tá Nguyễn Chí Phương (SN 1961, quê quán Hoằng Đông, Hoằng Hoá, Thanh Hoá), Trưởng công an thành phố Thanh Hoá đã có hành vi vi phạm kỷ luật.

Chiều ngày 25/1, tại trụ sở Công an thành phố Thanh Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc kỷ luật cán bộ đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân.

 

trưởng-công-an-thành-phố-thanh-hóa.jpg
Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương bị tước quân tịch Công an nhân dân

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an, hành vi nhận tiền “chạy án” từ ông Đ.Đ.H, 29 tuổi thường trú tại xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự Công an thành phố Thanh Hóa) của Đại tá Nguyễn Chí Phương là có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Sau khi một đoạn ghi âm dài hơn 20 phút được phát tán trên mạng xã hội về việc cấp dưới tố cấp trên nhận 260 triệu đồng tiền “chạy án”, để thoát tội trộm xe máy tại cơ quan, ông H đã ba lần đưa tiền cho Đại tá Phương, lần 1 là 50 triệu đồng, lần 2 là 200 triệu đồng, lần 3 là 10 triệu đồng.

Không những không chạy được án anh H bị tước quân tịch và bị khởi tố bị can về hành vi trộm cắp tài sản, anh H bị Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. Sau đó anh H đã nhiều lần gặp Đại tá Phương đòi lại số tiền đã đưa trước đó nhưng không được.

Đến ngày 19/11, anh H được Đại tá Phương mời đến cơ quan, lúc này Đại tá phương đã trả lại 150 triệu đồng, nhưng không đủ số tiền 260 triệu đồng mà anh H đã đưa trước đó, nên anh H bỏ ra về. Anh H đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng từ địa phương tới Trung ương để được giải quyết. Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an và Thanh tra Bộ Công an đã vào Thanh Hóa để xác minh. 

Sau một thời gian xác minh sự việc, Thanh tra Bộ Công an kiến nghị Bộ Công an thi hành kỷ luật với hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, một số cán bộ, chiến sĩ khác của Công an thành phố Thanh Hóa có biểu hiện bao che tội phạm cũng bị xem xét trách nhiệm theo quy định.

Ngày 30/11/2018, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương,  đến ngày 3/1/2019, Đại tá Phương chính thức bị đình chỉ công tác để Thanh tra Bộ Công an xác minh, làm rõ vụ việc.

Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

 

 

 

PV

Ý kiến của bạn