Tưới nước rửa đường hạ nhiệt ngày cao điểm nắng nóng tại Hà Nội

KTNT Để giảm bớt nắng nóng, tại một số tuyến phố chính, có ít cây xanh, nhiều quận của Hà Nội đã triển khai tưới nước rửa đường nhằm làm dịu bớt bầu không khí oi nóng.

Những ngày vừa qua Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Trong những ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C, có nơi trên 40 độ C, thời gian nắng nóng kéo dài tới 19 giờ. Riêng trong ngày 20/6, tại một số tuyến phố ở Thủ đô nhiệt độ đo được khoảng từ 47 - 51 độ C, tùy từng thời điểm.

Để giảm bớt nắng nóng, tại một số tuyến phố chính, có ít cây xanh, nhiều quận của Hà Nội đã triển khai tưới nước rửa đường nhằm làm dịu bớt bầu không khí oi nóng.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) - Chi nhánh Ba Đình đã bắt đầu thực hiện xây dựng tưới nước rửa đường khi các tuyến phố có nhiệt độ từ trên 40 độ C trở lên. 

Các tuyến phố được tưới nước rửa đường có chiều dài hơn 12 km, gồm: Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Đào Tấn, Liễu Giai, Văn Cao... Thời gian thực hiện trong khoảng 11 - 16 giờ, tùy theo tình hình diễn biến của thời tiết.

Tương tự, tại quận Hoàn Kiếm, khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, chi nhánh Hoàn Kiếm sẽ thực hiện tưới nước rửa đường, làm mát, giảm bụi 1 lần/ngày. Việc tưới nước rửa đường được thực hiện theo hướng dẫn của Sở Xây dựng Hà Nội.

Căn cứ vào kế hoạch, Chi nhánh Hoàn Kiếm đã xây dựng lộ trình cho các xe tưới rửa nước ở các phố sau: Tràng Tiền, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Hàng Ngang, Hàng Đường, Hàng Giấy, Hàng Gai, Hàng Bông…

 

20210620164747-12ruaduong3.jpg
Hà Nội tưới nước rửa đường hạ nhiệt ngày cao điểm nắng nóng

 

Sau khi tưới nước, nhiệt độ các tuyến phố giảm đáng kể, từ 3 - 6 độ C, tùy từng thời điểm. Việc rửa đường không chỉ giúp hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng mà còn giảm bụi, đường phố sạch hơn, giúp người đi đường đỡ ngột ngạt, oi bức. Tôi rất tán thành việc thành phố cho rửa đường trong những ngày nắng nóng.

Về công tác tưới nước rửa đường, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc cho phép rửa đường trở thành một nội dung trong công tác duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên.

Theo đó, các địa phương thực hiện rửa đường khi thời tiết nắng nóng từ 40 độ C trở lên, nhằm làm không khí đường phố dịu mát, giảm ô nhiễm. Về kinh phí cho việc rửa đường sẽ do UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm. Các quận, huyện chủ động phối hợp với đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn sẽ xác định các tuyến đường, phố cần thực hiện tưới nước rửa đường để đảm bảo kịp thời.

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn