Vì sao sai phạm của Kim Oanh Group nối dài?

Liên quan đến “lùm xùm” trong việc “xà xẻo đất công” của Kim Oanh Group trong thời gian qua, có những vụ việc đã được Cơ quan Công an điều tra làm rõ. QR Code

  • Tác giả / Nguồn: Lại Hùng
  • A+
  • A-
tr10.jpg
Toàn cảnh Dự án Golden Center City 4.

 

Câu hỏi đặt ra là, năng lực quản lý, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước ở đâu khi để cho một doanh nghiệp dùng nhiều chiêu trò để biến “đất công” thành “đất ông”?

Doanh nghiệp nhiều tai tiếng

Tại tỉnh Bình Dương, Kim Oanh Group được biết đến là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản dính nhiều tai tiếng. Từ việc mở bán dự án huy động vốn khi chưa được phép của ngành chức năng đến doanh nghiệp đứng đầu trong danh sách nợ thuế tại tỉnh Bình Dương…

Ngoài ra, không thể không nhắc đến việc xà xẻo đất công trên địa bàn tỉnh Bình Dương của doanh nghiệp này. Cụ thể, tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, Công ty Thuận Lợi và Công ty địa ốc Kim Oanh ngang nhiên phân lô bán nền trên phần diện tích đất công tại dự án này.

Trước vấn đề này, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn đề nghị chủ đầu tư ngưng tất cả các hoạt động, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Văn bản số 3635/UBND-KTN nhằm xử lý những sai phạm liên quan đến việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) bán phần “đất công” hơn 7.500m2 tại Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Cũng tại Văn bản số 3635/UBND-KTN, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi Văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương tại Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019.

Dưới góc độ luật pháp, việc Công ty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm đất công và phân lô bán nền trái phép đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2013, vi phạm quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất…

Cụ thể, theo Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện: Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1, Điều 168 của Luật Đất đai 2013; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh Group chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; Chưa lập dự án, chưa có bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 được phê duyệt… đã tự ý bán cho khách hàng là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, hành vi “bán đất công” của Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai theo Điều 228, Bộ luật Hình sự.

Không dừng lại tại tỉnh Bình Dương, dự án Golden Center City 4 có vị trí tại đường Điều Xiển, phường Tân Hoà, TP. Biên Hoà (Đồng Nai); quy mô 2,8ha, được chia ra làm 198 sản phẩm đất nền, với diện tích  70-100m2, cũng bị Kim Oanh Group mang cả phần đất công cho thuê để phân lô bán nền.

 

tr10a.jpg

Dự án Golden Center City 4, nơi mà Kim Oanh Group đem cả đất công được thuê để phân lô bán nền.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất có diện tích 2,8ha được Kim Oanh Group giới thiệu dự án Golden Center City 4 có nguồn gốc được UBND tỉnh Đồng Nai giao Công ty Liên hiệp Dầu thực vật Đồng Nai để xây dựng văn phòng làm việc và các công trình phụ trợ. Sau đó, Công ty Liên hiệp Dầu thực vật Đồng Nai sáp nhập vào Công ty Dầu thực vật Hương liệu Mỹ phẩm Việt Nam. Năm 2005, tài sản trên đất được chuyển nhượng và chuyển giao quyền thuê đất cho Công ty cổ phần Đồng Nai.

Tiếp đến, năm 2013, tỉnh Đồng Nai công nhận kết quả rà soát và kê khai tình hình sử dụng đất của Công ty cổ phần Đồng Nai để sử dụng vào mục đích đất sản xuất, kinh doanh với diện tích 28.459,4m2 và hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đất đến ngày 31/12/2015.

Sau đó, Công ty cổ phần Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận được tiếp tục sử dụng đất đến ngày 31/12/2017 để tạo điều kiện di dời Nhà máy sản xuất đồ gỗ do không phù hợp quy hoạch. Sau đó, doanh nghiệp này tiếp tục được gia hạn thuê đất đến ngày 31/12/2019.

Như vậy, dự án Golden Center City 4 được Kim Oanh Group chia lô để rao bán được gia hạn thời gian để sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh với thời hạn đến ngày 31/12/2017 và đến nay đã hết hạn. Việc Công ty cổ phần Đồng Nai được gia hạn sử dụng đất tới ngày 31/12/2019 để hỗ trợ cho doanh nghiệp này thực hiện thủ tục đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch là việc chưa phù hợp với quy định của Luật Đất đai. Việc doanh nghiệp tự ý đưa đất có mục đích sản xuất công nghiệp, kinh doanh để triển khai xây dựng hạ tầng khu dân cư, phân lô bán nền đất ở đô thị khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng.

Trách nhiệm quản lý tại địa phương?

Một thông tin khác, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) đã có văn bản yêu cầu một số đơn vị cung cấp tài liệu để phục vụ điều tra, xác minh liên quan tới Dự án Khu dân cư 2,8ha theo quy hoạch tại phường Tân Hoà (Golden Center City 4). Cơ quan Cảnh sát điều tra ghi nhận, tại dự án này đã hình thành hạ tầng kỹ thuật đầy đủ của khu dân cư, như hệ thống đường thảm nhựa, vỉa hè lát gạch trồng cây xanh, hệ thống điện nước ngầm… Dự án do Công ty cổ phần Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Một thông tin khác, Dự án Khu dân cư 2,8ha theo quy hoạch tại phường Tân Hoà (Golden Center City 4) cũng bị UBND TP. Biên Hòa xử phạt hơn 1 năm trước, nhưng sau nhiền lần gia hạn cho chủ đầu tư khắc phục công trình vi phạm, thì dự án này vẫn ngang nghiên tồn tại như một dấu hỏi về hiệu lực công tác quản lý xây dựng tại địa phương?

Trước đó, UBND TP. Biên Hoà từng quyết định xử phạt vi phạm tại khu đất 2,8ha tại đường Điều Xiển, sau khi UBND phường Tân Hoà lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, ngày 15/11/2018, Công ty cổ phần Đồng Nai gửi Văn bản số 115/GT-CODONA2019 lên UBND TP. Biên Hoà, giải trình việc xin gia hạn bổ sung hồ sơ Dự án Golden Center City 4.

Một thông tin khác phóng viên tìm hiểu được, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đang có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi khu đất trên mang đấu giá công khai. Tuy nhiên, câu chuyện quyền lợi của hàng trăm khách hàng đã mua nền đất tại dự án sẽ như thế nào khi Kim Oanh Group đã huy động hàng trăm tỉ đồng từ khách hàng dưới dạng các hợp đồng hợp tác đầu tư để giữ quyền ưu tiên mua nền đất tại dự án.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục  thông tin đến bạn đọc.

 

 

 

 

Tin nhanh