Xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch tuân thủ đúng quy định

KTNT Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/7, đại diện các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã thông tin về việc xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, cho biết, trong quá trình làm việc, Công ty Thoát nước Hà Nội đã cảnh báo đơn vị thí điểm trên sông Tô Lịch về vấn đề phải chịu ảnh hưởng của việc xả nước hồ Tây, nước mưa, do sông Tô Lịch là sông thoát nước mưa của Hồ Tây và Hà Nội.
20190723_144006.jpgông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội
Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (Công ty JVE) đã đánh giá, trong thời gian vận hành thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hàng ngày, tuy nhiên do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn nên JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước… trên sông Tô Lịch.
 
Dự án thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa là chưa phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa to hoặc Hồ Tây xả nước. JVE đề nghị được thông báo sớm hơn thời điểm xả nước Hồ Tây để chuẩn bị kỹ hơn. Ông Tuấn cho biết
 
Việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch ngày 9/7 vừa qua, đại diện Công ty Thoát nước cho biết, đã thông báo cho đơn vị thí điểm  vào lúc 9h15 và 9h30 nhưng không nhận được phản hồi.
 
Với ý kiến dư luận cho rằng, Công ty Thoát nước "phá, cạnh tranh không lành mạnh" thí điểm của chuyên gia Nhật Bản, ông Hùng khẳng định là không có cơ sở.
 
"Dư luận nói chúng tôi phá, xin báo cáo là chúng tôi hiện nay chưa tham gia cái gì trong việc xử lí sông Tô Lịch", ông Hùng nói.
 
20190723_141416.jpg Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực
Theo Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực, Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việ (JVE) có đề nghị xin thử nghiệm xử lí ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor.
 
phong-vũ.jpg
Sông Tô Lịch thời điểm xả nước Hồ Tây (ảnh Phong Vũ)

 

Về đề nghị trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng và các sở ngành liên quan đã làm việc với đơn vị thí điểm (JVE), chấp thuận thí điểm.
 
Như vậy, việc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay, tuân thủ đúng quy định để đảm bảo cho công tác thoát nước mùa mưa.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn