Xuất hiện nhiều loại sâu bệnh trên lúa và thanh long ở Bình Thuận

KTNT Sau đợt hạn hán kéo dài kỷ lục, những cơn mưa tầm tã lại đổ xuống diện rộng tại nhiều địa phương ở Bình Thuận.

Sự thay đổi liên tục của các hình thái khí hậu, thời tiết khiến nhiều loại cây trồng phát sinh sâu bệnh, nhất là 2 loại cây trồng chính của Bình Thuận là lúa và thanh long.

 

tr41.jpg
Hiện tượng sâu bệnh trên thanh long.

 

Lúa bị gây hại

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận, tại nhiều địa phương, lúa đã xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại.

Đơn cử như ốc bươu vàng, với diện tích nhiễm 147 ha, mật số 2,5-5 con/m2, phân bố nhiều tại huyện Tánh Linh, Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi. Ngoài ra, các hiện tượng như sâu đục thân xuất hiện diện tích nhiễm 20ha, bệnh đạo ôn lá 542ha với tỷ lệ 5-10%.

Do vậy, nông dân nên gieo sạ với mật độ phù hợp (100 - 120 kg/ha sạ hàng và không quá 150 kg/ha khi gieo thẳng), thăm đồng thường xuyên để phát hiện các loại dịch hại sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Gia tăng sâu bệnh trên thanh long

Vượt qua giai đoạn khó khăn do thanh long bị khô héo vì hạn, nay mưa xuống, gia đình bà Nguyễn Thị Thái Thanh (xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc) lại mang nỗi lo mới. Đó là trên 1.000 trụ thanh long đang cho thu hoạch hàng mùa, xuất hiện những đốm chấm lạ trên trái. Vợ chồng bà đã nhờ đến cán bộ chuyên môn xem xét, tìm hiểu để biết cách phòng trừ. Bà cũng nhanh chóng chặt bỏ, mang đi tiêu hủy lượng trái bị sâu bệnh để hạn chế lây lan ra những trụ xung quanh.

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận, thời điểm này trên cây thanh long, bệnh đốm nâu nhiễm 415ha với tỷ lệ nhiễm nhẹ 5 - 10%, tăng 167ha so với kỳ trước, tập trung tại Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, thị xã La Gi.

Ngoài ra, bệnh thán thư cành, quả nhiễm 137ha, tăng 32ha so với kỳ trước. Đặc biệt trong giai đoạn này, sự xuất hiện của bệnh nám cành, vàng cành gần 3.600ha, tăng 2.090ha so với cùng kỳ năm trước. Bệnh thối rễ tóp cành nhiễm là 1.477ha. Với tình hình thời tiết hiện nay, khả năng các loại sâu bệnh như đốm nâu, thán thư, ốc sên tăng về diện tích và mức độ gây hại. Bệnh thối rễ tóp cành, vàng nám cành có xu hướng giảm về diện tích và mức độ gây hại.

Ngành chức năng khuyến cáo, đối với bệnh đốm nâu trên cây thanh long, các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến bệnh trên vườn, tuyên truyền, phổ biến “Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh đốm nâu hại thanh long” của Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận cho người dân biết và áp dụng. Đối với bệnh vàng cành, bà con bón hoặc phun bổ sung các loại phân bón lá có hàm lượng lân, canxi, magie, kali cao để tăng cường độ cứng của cành..

 

 

Kiều Hằng

Ý kiến của bạn