“Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ” xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh

KTNT Ngày 20/9, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) đã tổ chức lễ ký kết với Công ty Green Consult- Asia và công bố dự án “Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ”.

Dự án “Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ”

Dự án mang tên Diamond Lotus, có diện tích 1,68 ha với tổng vốn dầu tư 1.268 tỷ, tọa lạc trên đường Lê Quang Kim, quận 8, TP. Hồ Chí Minh bốn bề là sông nước, dễ dàng kết nối với các quận trung tâm bằng đường bộ hoặc đường thủy: cách chợ Bến Thành và cảng Bạch Đằng 7 phút, đặc biệt cách quận 1 qua cây cầu chữ Y. Mật độ xây dựng chỉ có 19%, cộng với lợi thế bao quanh là sông nước hữu tình, đã đem đến cho dự án Diamond Lotus có vị trí đáng sống không thể tốt hơn. Không dừng lại ở đó, đây là dự án đầu tiên bước vào phân khúc căn hộ cao cấp nên Phúc Khang Corporation đã quyết định chọn hướng đi mới: ký kết với Công ty Green Consult- Asia để xây dựng và phát triển dự án theo tiêu chuẩn LEED – Mỹ  (Leadership in Energy and Environmental Design –(LEED), trực thuộc US.Green Building Council (USGBC)của Mỹ). Sau khi ký kết, dự án Diamond Lotus sẽ được thiết kế - xây dựng – vận hành theo tiêu chuẩn của LEED – tiêu chuẩn xanh trong kiến trúc hiện đại của Mỹ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Diamond Lotus là cuộc cách mạng xanh trong phân khúc nhà chung cư. Tính từ thời điểm nhà cao tầng được phát triển rầm rộ tại Việt Nam năm 2007, đến nay đây là dự án đầu tiên theo tiêu chuẩn xanh được triển khai thực hiện từ khâu thiết kế, xây dựng cho đến vận hành tòa nhà. Gọi là cuộc cách mạng vì khi triển khai tiêu chuẩn xanh, doanh nghiệp mất khá nhiều công sức, thời gian, tài chính vì phải sử dụng vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất, cây xanh, nước thải… đều là sản phẩm sạch hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Đưa tiêu chuẩn xanh vào công trình là bước đột phá mới mẻ, thay đổi tư duy cũng như cách làm truyền thống lâu nay trong lĩnh vực bất động sản.

Khách hàng tham quan dự án Diamon Lotus – Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ

Bà Melissa Merry Weather, Giám đốc Công ty Green Consult – Châu Á , đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chuẩn LEED cho biết: Chứng chỉ LEED của Mỹ được công nhận trên toàn cầu là một chứng nhận cao cấp về công trình xanh, được thẩm định cho những dự án kiến trúc từ khâu thiết kế, xây dựng và vận hành, hướng đến việc cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải CO2.

Cụ thể :Tiết kiệm năng lượng: giảm thiểu được 20-30% lượng năng lượng sử dụng; tiết kiệm nước, giảm thiểu được 35- 50% lượng nước sử dụng; quản lý tốt trong các khâu thiết kế và xây dựng; giảm thiểu rác thải và ô nhiễm; có tiện ích cộng đồng.

Trong một nghiên cứu toàn cầu mới đây của Nielsen về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, 64% các đối tượng tham gia nghiên cứu từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết sẵn sàng trả thêm tiền để được sử dụng các tính năng bền vững – cao hơn mức 50% của năm 2012.

Cách mạng xanh trong phát triển bất động sản

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), cho rằng việc áp dụng công trình đúng chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua và chủ đầu tư. Cụ thể, chi phí vận hành thấp, giá trị công trình sau khi bán tăng lên; giá cho thuê cao; tăng năng suất làm việc của người sử dụng; tăng tỉ lệ lấp đầy và quan trọng là tuyên truyền cho mọi người về giá trị bền vững của môi trường sống mà Việt Nam đang thiếu.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc của Phúc Khang Corporation cho biết: “Triển khai dự án Diamond Lotus theo LEED, mặc dù tốn thêm 10% chi phí xây dựng, tức là gần 120 tỷ đồng, nhưng bù lại, chúng tôi tự hào đây là dự án đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ. Thực hiện theo LEED, cư dân sinh sống trong tòa nhà giống như đang ở trong khu vườn, được thư giãn, hít thở không khí trong lành, nạp lại năng lượng sau ngày học tập- làm việc căng thẳng. Nghĩa là Diamond Lotus đã sử dụng hiệu quả nguồn nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương giúp giảm thiểu mức độ sử dụng năng lượng. Đặc biệt, tại dự án Diamond Lotus có lợi thế khác biệt khi tất cả căn hộ đều tiếp xúc trực tiếp 100% nắng, gió, không khí tự nhiên… giống như những  biệt thự vườn trên không”.

Về lâu dài, đây sẽ là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân. Dự án được phủ xanh trên mặt bằng lẫn diện đứng sẽ góp phần biến Diamond Lotus thành một biểu tượng xanh của Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi căn hộ cao cấp Diamond Lotus mà Phúc Khang đang và sẽ triển khai theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ.

Thái An

KTNT

Ý kiến của bạn