Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020 | 10:11

25 hộ Thượng Thành Huế xây nhà, Chủ tịch tỉnh trực tiếp dự khởi công

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã đến khu vực 2, Khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP. Huế) để cùng chung vui với 25 hộ nghèo trong ngày khởi công nhà mới.

Theo đó, việc phê duyệt Đề án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế là một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2019 của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đề án được chia thành 02 giai đoạn, cụ thể: Từ năm 2019-2021 (giai đoạn 1) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh Thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ (2.938 hộ). Và, từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 04 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài (1.263 hộ).

Ngay sau khi Đề án được thông qua, trong năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai thực hiện để đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Sát sao với công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng

Đến trung tuần tháng 2/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cho biết, tính đến đến ngày 16/2, có 36 hộ đã tiên phong bàn giao mặt bằng cho chính quyền sau khi đã nhận tiền đền bù. Đối với những hộ tiên phong bàn giao mặt bằng sớm sẽ được thưởng theo quy định của nhà nước với 3 mốc: mốc đầu sẽ được thưởng 10,5 triệu đồng, mốc tiếp theo được thưởng 6,5 triệu đồng và mốc thứ 3 được thưởng 4 triệu đồng mỗi hộ.

Thôn tin thêm về tiến độ dự án, ông Hoàng Hải Minh, Chủ tịch UBND TP. Huế cho biết, UBND thành phố ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỷ đồng. Về bố trí tái định cư, số hộ đất ở có nhà ở 575 hộ (242 hộ chính và 333 hộ phụ); số hộ đủ điều kiện để giao đất tái định cư là 340 hộ; hầu hết các hộ dân đã bốc thăm nhận đất, chỉ còn 7 hộ sẽ được mời bốc thăm trước ngày 20/2/2020. Song song với quá trình giao đất tái định cư, UBND thành phố Huế đã hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhà đồng loạt để các hộ sớm tiến hành xây dựng nhà và ổn định cuộc sống.

Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ (người mặc áo trắng, quần xám) kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế.
Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ (người mặc áo trắng, quần xám) kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế.

 

Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao những hộ dân tiên phong tháo dỡ nhà cửa, công trình trên Thượng Thành bàn giao mặt bằng. Ông Thọ cho rằng, đây là việc làm thể hiện sự đồng thuận cao của người dân đối với một cuộc di dân lịch sử của tỉnh, thể hiện sự quyết tâm cao của chính quyền và người dân để Kinh thành Huế sớm được Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo. Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, tạo mọi điều kiện để người dân khu vực Thượng thành sớm về nơi ở mới.

Phấn khởi với niềm vui của người dân nghèo khi họ đến nơi ở mới

Mới đây nhất, vào sáng ngày 22/2, Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến khu vực 2, Khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP. Huế) để cùng chung vui với 25 hộ nghèo trong ngày khởi công nhà mới.

Chung với niềm vui của người dân trong ngày khởi công nhà mới, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, sau bao nhiêu ngày chờ đợi, hôm nay, 25 hộ nghèo của 4 phường nội thành thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã được đến khu đất mới, xem vị trí cũng như thiết kế của ngôi nhà mà mình sẽ được ở trong tương lai, cùng thực hiện các nghi thức khởi công nhà mới.

Thời gian qua, tỉnh đã vận động nhiều nguồn lực từ xã hội, cộng đồng để đảm bảo nguồn kinh phí, xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo.Với chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo theo hình thức “chìa khóa trao tay”, 25 hộ nghèo thuộc diện di dời sẽ được Nhà nước xây dựng nhà ở theo mẫu với diện tích 61,1m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lững với kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh, Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ.

Với UBND thành phố Huế cùng đơn vị thi công, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngay sau buổi khởi công này tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, "mặc dù kế hoạch là 3 tháng sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho bà con nhưng chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ, sớm được ngày nào thì tốt cho bà con ngày đó; trong quá trình thi công phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhiều đơn vị và của chính các hộ dân".

Chủ tịch UBND tỉnh thể hiện sự quan tâm của mình một cách rất cụ thể khi đề nghị UBND thành phố Huế phải có những chính sách đặc biệt cho các hộ nghèo đặc biệt, huy động từ các nguồn để hổ trợ thêm cho bà con trong thời gian chờ đợi về nhà mới cũng như sau khi bàn giao nhà, "Phải làm sao để không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, khi đến nơi ở mới, mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn".

Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ (người mặc áo xám, mũ trắng) cùng chung vui với 25 hộ nghèo trong ngày khởi công nhà mới.
Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ (người mặc áo xám, mũ trắng) cùng chung vui với 25 hộ nghèo trong ngày khởi công nhà mới.

 

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến thời điểm hiện tại, công tác bồi thường và hỗ trợ cho các hộ dân thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế (giai đoạn 1) cơ bản đã được hoàn thành. Đến ngày 22/2, đã có hơn 50/242 hộ dân tự nguyện tháo dỡ nhà cửa để trả lại mặt bằng. Đến thăm và kiểm tra khu vực có nhiều hộ dân tiên phong trong việc tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng tại phường Thuận Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị chính quyền địa phương huy động các lực lượng như công an, quân sự, thanh niên hỗ trợ bà con di chuyển đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, tạo mọi điều kiện để bà con sớm về nơi ở mới.

 

 

 

Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top