Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023 | 16:8

Biến gốc cà phê thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Nằm trong các sựu kiện tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, tại Khu Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Kotam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) diễn ra Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê với sự tham gia của hơn 50 nghệ nhân đến từ các tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên.

Với chủ đề "Văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên, con người Tây Nguyên", các nghệ nhân có thời gian 3 ngày để chế tác sản phẩm mỹ nghệ bằng hình thức điêu khắc, chạm trổ, mài, đục, cắt gọt trên thân gỗ cây cà phê...

Sản phẩm hoàn thiện phải được ghép từ 6 thân gốc cà phê trở lên, hoặc có nhiều sản phẩm rời theo chủ đề được chế tác từ 6 thân gốc cà phê trở lên. Đại diện Ban tổ chức cho biết, lý do chọn gốc cà phê để thi lần này nhằm tạo giá trị cây cà phê, giúp người nông dân có thêm thu nhập sau khi cây cà phê già cỗi; đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn văn hóa Tây Nguyên.

Để hình thành được tác phẩm, các nghệ nhận phải trải qua quá trình thai nghén ý tưởng và lao động cật lực

Để hình thành được tác phẩm, các nghệ nhận phải trải qua quá trình thai nghén ý tưởng và lao động cật lực

Sản phẩm mô tả hình ảnh sinh hoạt, văn hóa tâm linh hoặc về thế giới tự nhiên, đồ dùng sinh hoạt, trang trí và các hình tượng khác trong đời sống vật chất, tinh thần của người Tây Nguyên. Bên cạnh đó, sản phẩm phải thể hiện được nét đặc trưng về nghệ thuật chế tác sản phẩm mỹ nghệ, làm nổi bật đuợc giá trị truyền thống và mang lại giá trị thẩm mỹ cao và có ý tưởng sáng tạo, độc đáo, miêu tả được hình ảnh về Tây Nguyên.

những gốc và thân cà phê được các nghệ nhân thổi hồn trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Những gốc và thân cà phê được các nghệ nhân thổi hồn trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Tại Lễ hội cà phê, Ban tổ chức chọn cây cà phê là chất liệu để các nghệ nhân sáng tạo, tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ độc đáo. Sau khi hoàn thành sản phẩm, nghệ nhân sẽ trình bày, thuyết minh về ý tưởng, nội dung, ý nghĩa về tác phẩm của mình và được Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá, chấm điểm.

Hội thi nhằm làm phong phú nội dung, tạo không khí vui tươi, góp phần vào thành công của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Đồng thời, tạo điều kiện cho các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê. Với cuộc thi trên, nghệ nhân thể hiện niềm đam mê, sự sáng tạo trong nghệ thuật chế tác sản phẩm mỹ nghệ. Qua đó, ban tổ chức phát hiện các nghệ nhân giỏi để có chiến lược phát huy khả năng, tiềm năng của những nghệ nhân chế tác và giới thiệu những sản phẩm mỹ nghệ từ hội thi đến nhân dân 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cùng du khách.

Sự tinh tế và nghệ thuật độc đáo được thể hiện trong các tác phẩm

Sự tinh tế và nghệ thuật độc đáo được thể hiện trong các tác phẩm

Được mục sở thị các nghệ nhân chế tác tác những gốc cà phê vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo khiến nhiều du khách cảm thấy khâm phục tài năng và tâm huyết của họ. Họ đã thổi hồn để tạo nên sức sống cho các tác phẩm. Mỗi tác phẩm như những lát cắt thể hiện muôn mặt của cuộc sống.

Sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê đạt giải sẽ được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng – Khu Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Kotam để giới thiệu, quảng bá nét đặc trưng văn hóa của con người Tây Nguyên.

 

Thanh Hòa
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

Top