Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2023 | 14:11

Bỏ tôm nuôi cá, hướng phát triển kinh tế bền vững ở Thạch Lạc

Mạnh dạn chuyển sang nuôi cá chim trắng vây vàng trên vùng nuôi tôm kém hiệu quả, anh Trần Quốc Đức ở xã Thạch Lạc (Thạch Hà - Hà Tĩnh) dự kiến thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Những năm trước đây, tại vùng nuôi thủy sản ven đê Hữu Ngạn ở xã Thạch Lạc, nhiều hộ dân xây dựng ao hồ để nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, quá trình nuôi tôm gặp khá nhiều khó khăn do dịch bệnh xảy ra, môi trường ô nhiễm, chỉ vài vụ nuôi đầu có lãi, còn sau đó hầu như thua lỗ nên bà con bỏ hoang.

Dù có nhiều năm kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như tôm sú nhưng anh  Đức vẫn thường xuyên gặp rủi ro. Vì vậy, tìm ra mô hình phù hợp để mang lại thu nhập ổn định cho gia đình luôn khiến anh trăn trở.

Anh Trần Quốc Đức đang chăm sóc cá. 

Chính vì thế, anh Đức đã dành nhiều thời gian tìm hiểu qua mạng internet, sách báo và đi tham quan học tập kinh nghiệm tại một số mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng trong và ngoài tỉnh. Nhận thấy loại cá này được khá nhiều người nuôi thành công, thị trường rộng mở nên đầu năm 2022, anh quyết định bỏ nuôi tôm và nuôi thử nghiệm cá chim trắng vây vàng trên diện tích 2.000m2.

Anh Đức kể: “Lần đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng, do chưa có kinh nghiệm nên tôi cũng lo. Nhưng cá chim là loài dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ sống lại cao, cho thu nhập khá nên tôi càng thêm quyết tâm để mở rộng”.

Năm 2023, anh Đức mạnh dạn thuê ao, hồ bỏ hoang tại vùng ven đê Hữu Ngạn chuyển  sang nuôi cá chim trắng vây vàng trên tổng diện tích 1,5ha, với 6 ao, thả 3 vạn cá giống.

Anh Đức chia sẻ, khi thả nuôi cá chim trắng vây vàng, cần phải cải tạo ao thật kỹ, rắc vôi, xử lý mầm bệnh và vi sinh vật có hại. Sau khi thả, chú trọng đảm bảo lượng ôxy, nhiệt độ phù hợp vì cá chim trắng vây vàng chỉ sinh trưởng, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 26-32 độ C.

Cũng theo anh Đức, nguồn thức ăn chính cho cá chim trắng vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi; đến giai đoạn cá lớn, người nuôi có thể cho ăn thêm cá tươi xắt nhỏ. Nhằm đảm bảo cung cấp lượng thức ăn đầy đủ, mỗi ngày anh cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, với lượng thức ăn được điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của cá. Trong quá trình chăm sóc, anh bổ sung một số vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ thức ăn… của cá.

“So với cá hồng mỹ, cá chẽm, cá mú thì cá chim trắng vây vàng có nhiều ưu điểm vượt trội. Trong khi các loài cá khác phải đạt trọng lượng trên 1kg mới cho chất lượng thịt ngon và xuất bán thì cá chim trắng vây vàng chỉ cần trên 0,3 kg/con đã cho chất lượng thịt đảm bảo để bán ra thị trường và được nhiều người ưa chuộng”, anh Đức cho biết thêm.

Qua gần 5 tháng thả nuôi, đến nay tỷ lệ sống đạt trên 85%, trọng lượng  0,4-0,5 kg/con. Anh Đức đã tiến hành thu tỉa để bán cho thương lái. Dự kiến, khoảng 1 tháng nữa, cá đạt 0,6-0,7 kg/con, anh sẽ thu hoạch toàn bộ. Ước tính, sản lượng đạt 12 tấn với giá bán 140.000 -150.000 đồng/kg, anh thu lãi 400 - 500 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng trong ao lót bạt của anh Đức là hướng đi mới, nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, từng bước thay đổi tư duy, tập quán của người sản xuất để nâng cao thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản bền vững.

 

Nguyễn Hoàn
Ý kiến bạn đọc
Top