Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 8 tháng 5 năm 2023 | 21:20

Cá nuôi lồng, bè chết trắng trên sông Sêrêpốk

Hàng chục tấn cá nuôi trong lồng, bè trên sông Sêrêpốk chết trắng trên mặt nước, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ chăn nuôi.

Trên đoạn sông Sêrêpốk dài khoảng 5 km chảy qua địa bàn xã Ea Na và xã Buôn Chóa giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, hiện có gần 20 hộ gia đình và trang trại nuôi cá trên lồng, bè. Mỗi ngày có hàng chục tấn cá chết. Các chủ trại nuôi cá đang nỗ lực vớt số cá chết để tiêu hủy hoặc ủ làm phân đạm cá. Tuy nhiên, một lượng lớn cá chết vẫn trôi nổi trên sông Sêrêpốk nhiều ngày qua.

Anh Nguyễn Ngọc Hà, chủ trang trại nuôi cá trên sông Sêrêpốk đoạn chảy qua địa bàn xã Ea Na, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) có 29 lồng, bè nuôi cá diêu hồng với sản lượng hàng năm đạt từ 250 - 300 tấn cá thương phẩm. Trong 4 ngày qua, cá nuôi ở các lồng, bè của gia đình anh chết hơn 1 tấn/ngày.

Mỗi ngày có hàng chục tấn cá chết của gần 20 hộ gia đình và trang trại nuôi cá trong lồng trên sông Sêrêpốk. Ảnh: Thiên Nga

“Nguyên nhân dẫn đến cá chết đột ngột và tăng đột biến là do thời tiết quá nóng. Nhiệt độ đo hàng ngày vào lúc 15h luôn ở mức 37 độ C. Bên cạnh đó, nước sông Sêrêpốk không chảy do các thủy điện ở đầu nguồn không xả nước khiến cá thiếu ôxy rồi chết”, anh Hà cho biết, và chia sẻ thêm: “Lúc mới phát hiện, chúng tôi đã kiểm tra cá và sát trùng nhưng vẫn không ngăn được lượng cá chết. Để xử lý số lượng cá chết nhiều trong ngày, trang trại đã phải huy động hết nguồn nhân lực vớt cá chết để xử lý theo quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường”.

Trưa 8/5, một lãnh đạo huyện Krông Ana cho biết, ngành chức năng của huyện đang lấy mẫu nước và thức ăn tại các điểm nuôi cá lồng bè để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Cá chết nổi trắng trong lồng. Ảnh: Thiên Nga

Để tìm nguyên nhân gây ra tình trạng cá nuôi trong lồng, bè chết trong thời điểm nắng nóng gay gắt này, các hộ nuôi cá lồng bè tại đây đã đề nghị các đơn vị vận hành thủy điện trên sông Sêrêpốk điều tiết nguồn nước trong mùa khô phù hợp, bảo đảm lưu lượng trên dòng sông cũng như sinh kế người dân nuôi cá lồng bè trên sông này.

Theo ông Nay H’úy, Phó chủ tịch UBND xã Ea Na, địa phương đã báo cáo các cơ quan chức năng để kiểm tra, xác định nguyên nhân và hỗ trợ người nuôi cá triển khai các biện pháp nhằm giảm thiệt hại. Với tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, trong những ngày tới, hiện tượng cá chết sẽ tiếp tục diễn ra. Do đó, các hộ nuôi cá nên tiếp tục theo dõi tình hình và có các biện pháp như: lắp quạt nước để tăng ôxy trong các lồng bè nhằm hạn chế cá chết; xử lý số lượng cá trên sông để đảm vệ sinh môi trường…

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

 • Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Lãnnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

Top