Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 30 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 11 tháng 4 năm 2023 | 12:0

Cao Bằng: Khẩn trương dập dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn

Tại Cao Bằng, bệnh tai xanh được ghi nhận xảy ra trên đàn lợn tại xã Vĩnh Quang, Hưng Đạo và phường Ngọc Xuân (thành phố Cao Bằng).

Tính đến nay, gần 100 con lợn của 20 hộ chăn nuôi đã nhiễm bệnh. Ngành nông nghiệp tỉnh Cao Bằng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống trên toàn địa bàn xảy ra dịch bệnh tai xanh.

Ảnh tư liệu: sonongnghiep.caobang.gov.vn

Ngay khi phát hiện dịch bệnh vào ngày 25/3, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đã tiêm gần 4.000 liều vaccine phòng bệnh tai xanh cho đàn lợn ở các xã, phường có dịch; cấp 780 lít hóa chất để phun khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện cách ly lợn ốm để điều trị bệnh, tiêu hủy những con chết hoặc ốm nặng.

Để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Cao Bằng đã chỉ đạo các xã, phường hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cách ly lợn ốm để điều trị bệnh, tiêu hủy những con chết hoặc ốm nặng theo quy định.

UBND các xã, phường khẩn trương xem xét, công bố xã có dịch, khoanh vùng ổ dịch và lập chốt để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn các xã, phường có dịch. Trường hợp cần thiết, các xã thành lập đội kiểm soát lưu động kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra, vào địa bàn có dịch.

Thành phố Cao Bằng cũng đã yêu cầu các đơn vị chủ trì dự án liên kết phát triển sản xuất theo các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn nhập giống vật nuôi từ địa phương khác về, cần có các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh, cam kết đảm bảo an toàn dịch bệnh, hỗ trợ khắc phục hậu quả nếu để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng cho biết, chi cục đã chuẩn bị cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine, thiết bị vật tư, hóa chất cần thiết phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn. Đồng thời, chi cục đã cử cán bộ chuyên ngành thú y phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường giám sát, hướng dẫn người dân nuôi lợn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép ra, vào địa bản tỉnh…

Chu Hiệu (TTXVN)
https://baotintuc.vn/kinh-te/cao-bang-khan-truong-dap-dich-benh-tai-xanh-tren-dan-lon-20230411105134795.htm
Ý kiến bạn đọc
Top