Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 25 tháng 5 năm 2023 | 16:43

Cấy bằng máy, năng suất lúa cao hơn

Sở NN&PTNT cùng Cục Thống kê tỉnh Hà Nam đã đi kiểm tra, đánh giá năng suất lúa vụ xuân 2023.

Tại buổi đánh giá, đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra lúa xuân trên các cánh đồng một số địa phương của huyện Thanh Liêm, Kim Bảng. Qua thực tế cho thấy, cây lúa trong vụ xuân năm nay được gieo trồng đảm bảo thời vụ, chăm sóc đúng kỹ thuật sinh trưởng, phát triển tốt. Việc phòng trừ sâu, bệnh gây hại đạt hiệu quả. Những diện tích sản xuất trước đây bị lúa cỏ gây hại nặng tại huyện Thanh Liêm chuyển sang cấy bằng máy, cây lúa phát huy tốt, khả năng đạt năng suất cao.

Đoàn kiểm tra, đánh giá năng suất lúa trên cánh đồng áp dụng phương pháp cấy máy  tại HTXDVNN Thanh Lưu, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm.

Đánh giá chung, diện tích lúa vụ xuân 2023 của tỉnh Hà Nam có tỷ lệ bông trên m² cao, số hạt trên bông nhiều, tỷ lệ hạt lép trên bông thấp… Đặc biệt, hạt lúa cuối vụ căng, mẩy, chắc. Ước năng suất vụ lúa xuân năm nay đạt bình quân trên 67 tạ/ha, cao hơn khoảng trên 1 tạ/ha so với vụ xuân trước. Một số địa phương có khả năng cho năng suất cao khoảng 68 tạ/ha. Những giống lúa lai và một số giống lúa thuần mới vẫn cho năng suất cao.

Hiện nay, các địa phương tại huyện Kim Bảng bắt đầu triển khai thu hoạch lúa xuân đã chín. Trong đó, một số cánh đồng thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp đã được thu hoạch và nhập thóc tươi ngay tại bờ ruộng.

Cũng tại buổi đánh giá năng suất lúa, đoàn đã đến thăm một số mô hình chuyển đổi sản xuất cây ăn quả, thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao tại các địa phương.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Top