Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 26 tháng 3 năm 2024 | 16:7

Chàng kỹ sư điện nuôi gà độc lạ

Sau 4 năm thực hiện nuôi gà bằng thảo mộc, chàng trai Hà Minh Nguyện (SN 1993), phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã tạo ra nguồn thực phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện, trứng gà thảo mộc của Nguyện đã có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Từng là sinh viên Trường Đại học Điện lực Hà Nội, ra trường đi làm xây lắp điện công trường với mức thu nhập là bao mơ ước của các bạn trẻ. Nhưng, với niềm đam mê nông nghiệp, mong muốn đem lại cho người dân những sản phẩm nông nghiệp sạch, Nguyện từ bỏ nghề kỹ sư về quê khởi nghiệp.

Chia sẻ về cái duyên đến với nghề, Nguyện tủm tỉm với nụ cười duyên, không ngần ngại nói: “Mỗi lần về quê nhìn thấy vùng đất sẵn có những nguyên vật liệu như: lúa, đậu tương, ngô, cá… là những thực phẩm rất tốt để phát triển ngành chăn nuôi, không phải sử dụng cám công nghiệp, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhưng, bà con không tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có của địa phương, mà phụ thuộc quá nhiều cám công nghiệp, thuốc kháng sinh”.

Từ đó, đã thúc đẩy chàng trai trẻ xứ Thanh sau 6 năm theo ngành kỹ sư xây lắp điện trở về quê hương xây dựng sự nghiệp mới. Nguyện bắt tay vào thử nghiệm nuôi gà bằng thảo mộc vào năm 2020.

Trang trại gà thảo dược của chàng trai Hà Minh Nguyện, phường Đông Sơn, TX.Bỉm Sơn

Trang trại gà thảo dược của chàng trai Hà Minh Nguyện, phường Đông Sơn, TX.Bỉm Sơn.

Bước chân vào khởi nghiệp người thân đều phản đối, bởi lối đi khác biệt hướng truyền thống nhưng điều đó vẫn không làm lay chuyển được ý trí đã ấp ủ bao lâu nay của chàng trai trẻ.

Xuất thân là kỹ sư về ngành điện, không có kiến thức về chuyên ngành chăn nuôi nên gặp rất nhiều khó khăn, việc kết nối với bà con còn rất nhiều hạn chế, thời điểm đó nuôi con gà chưa đạt về năng xuất cũng như chất lượng.

Trải qua nhiều lần thất bại, nhưng với sự nhiệt huyết và đam mê chàng trai trẻ đã phải lăn lộn nghiên cứu, tìm hiểu trên những bài báo khoa học, cùng với những kinh nghiệm của bà con giúp đỡ. Sau 4 năm khởi nghiệp, hiện tại, bước đầu đã thành công xây dựng cho mình được công thức riêng, trứng gà được thị trường ở các tỉnh đón nhận

“Mỗi lần nuôi thử nghiệm từ 300 - 500 con, suốt 2 năm nuôi thử nghiệm, tôi không nhớ đã bao lứa gà thất bại, vừa nuôi vừa thực hiện test chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó, đem cám đi kiểm nghiệm để cải tiến”, Nguyện cho biết thêm.

Theo Nguyện, trứng gà thảo mộc có giá trị dinh dưỡng cao bởi hàm lượng Omega-3 qua kiểm nghiệm 560mg/100gam trứng gà, cao gấp 10 lần so với trứng gà thường. Để chất lượng thịt và trứng gà thảo mộc đạt tiêu chuẩn đòi hỏi phải có một quy trình nuôi công phu. Gà giống chủ yếu là giống gà Ai Cập. Các loại thảo mộc (chùm ngây, đinh lăng, sả..) được trồng trên những sườn đồi của trang trại, thu hoạch nghiền lẫn với nguyên liệu nông nghiệp sẵn có thua mua của bà con (lúa, đậu tương, ngô..), không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Cây chùm ngây, một trong những thảo mộc trong vườn được sử dụng làm thức ăn nuôi gà

Cây chùm ngây, một trong những thảo mộc trong vườn được sử dụng làm thức ăn nuôi gà.

Bên cạnh đó, Nguyện còn nghiên cứu ra đạm cá, công thức này nói lên chất lượng của trứng gà, nó được ngâm ủ rất công phu. Đây là một loại kháng sinh tự nhiên để giúp cho trang trại gà không phải dùng thuốc kháng sinh điều trị các loại bệnh.

Đầu năm 2023, Nguyện đã cùng với anh Lại Thành Biên (cùng quê) thành lập “Hợp tác xã Nông nghiệp Năm tầng” và đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích hơn 3ha. Hệ thống chuồng trại được xây dựng thông thoáng, sử dụng đệm lót sinh học, không có mùi, tạo sân chơi cho gà.

Hiện nay, trang trại của anh Nguyện có khoảng 1.200 con gà và còn liên kết sản xuất cùng 2 trang trại của người dân trên địa bàn với quy mô 3.000 con. Trung bình thu hoạch khoảng 2.000 quả trứng mỗi ngày, trừ chi phí thu nhập khoảng 2 triệu đồng/ngày. Phần lớn trứng gà được tiêu thụ tại 2 thị trường chính Hà Nội và TP.Thanh Hóa. Hướng sắp tới sẽ phát triển tại các thị trường lớn như: Hải Phòng, Quãng Ninh và xa hơn nữa sẽ là TP. Hồ Chí Minh.

Sản phẩm trứng gà thảo mộc của Nguyện đã có mặt nhiều thị trường của các tỉnh thành

Trứng gà thảo mộc của Nguyện đã có mặt ở thị trường nhiều tỉnh thành 

Tới đây, Hợp tác xã Nông nghiệp Năm tầng sẽ mở rộng liên kết, chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân, tăng số lượng đàn gà, xây dựng thương hiệu trứng gà thảo mộc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Nguyện đang hoàn tất các thủ tục để sản phẩm trứng gà thảo mộc của trang trại được công nhận là sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Giống cây đinh lăng đã được chuẩn bị để chuyển giao cho người dân mở rộng liên kết

Giống cây đinh lăng đã được chuẩn bị để chuyển giao cho người dân mở rộng liên kết. 

Ông Lại Thành Tuyên - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn cho biết: Hợp tác xã Nông nghiệp Năm tầng là mô hình nuôi gà lấy trứng mới lạ và đầu tiên ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Sản phẩm trứng gà thảo mộc được lấy mẫu kiểm định, chất lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với trứng thường. Thức ăn của gà được lấy từ những sản phẩm của nông nghiệp, không sử dụng cám công nghiệp, thuốc kháng sinh, rất an toàn. Đây còn là tấm gương cho những bạn trẻ học hỏi trong việc khởi nghiệp, vươn lên làm giàu từ quê hương.

 

Thanh Duyên
Ý kiến bạn đọc
Top