Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023 | 12:7

Chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trước hiện tượng El Nino kéo dài

Cùng với phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng”, ngành chức năng Thừa Thiên- Huế cũng đã chủ động nhiều phương án trước hiện tượng El Nino gây nắng nóng gay gắt kéo dài ảnh hưởng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương.

Năm 2022, công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các khu rừng tự nhiên xung yếu cơ bản được kiểm soát và hạn chế được tình trạng chặt phá rừng, số vụ phá rừng và diện tích bị phá giảm so với năm 2021; ổn định tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh, hiện nay, đạt 57,15%. Công tác PCCCR đã được quan tâm và chủ động theo phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng”.

Ngành chức năng Thừa Thiên- Huế đã chủ động nhiều phương án trước hiện tượng El Nino kéo dài ảnh hưởng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ngành chức năng Thừa Thiên- Huế đã chủ động nhiều phương án trước hiện tượng El Nino kéo dài ảnh hưởng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Các đơn vị Lâm nghiệp đã sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dùng để theo dõi diễn biến tài nguyên rừng qua ảnh viễn thám, nhập và truyền dữ liệu trực tuyến, truy xuất báo cáo, góp phần tiết kiệm nguồn nhân lực, thời gian, minh bạch hóa kết quả giám sát rừng. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhận thức sâu sắc giá trị và vai trò của rừng trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp, các hành vi xâm lấn rừng đều được giám sát rất chặt chẽ,thực hiện có hiệu quả công tác phối kết hợp giữa Kiểm lâm và chủ rừng thông qua các trạm phối hợp lực lượng đấu tranh cương quyết với các nhóm đối tượng vi phạm trên các lĩnh vực QLBVR - PCCCR, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực, bao che, tiếp tay cho các đối tượng phá rừng; Công tác PCCCR được theo dõi qua phần mềm cảnh báo cháy  rừng sớm và dần được theo dõi qua camera giám sát để phát hiện sớm cháy rừng; sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia chữa cháy rừng theo Quy chế phối hợp tham gia chữa cháy rừng của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để tổ chức cứu chữa các vụ cháy rừng lớn trên địa bàn.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác PCCCR ở địa phương năm 2022.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác PCCCR năm 2022.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Hoàng Hải Minh, dự báo năm 2023, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng và gây ra thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt tác động đến công tác PCCCR, ông Hoàng Hải Minh đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung triển khai công tác PCCCR  hiệu quả từ nay đến hết năm; thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng” trong PCCCR; ký cam kết với các chủ rừng và nhân dân trong công tác PCCCR. Quan tâm công tác diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng của người dân; tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác PCCCR.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch huy động các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với Kiểm lâm kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng phá rừng lấy gỗ, lâm sản và đất sản xuất trái phép, giải quyết dứt điểm các tụ điểm phá rừng ngay từ khi mới manh nha; không để xảy ra điểm nóng phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp.

"Thực hiện tốt phương án phòng chống chặt phá rừng, kế hoạch PCCCR, không để xảy ra các điểm nóng về phá rừng, lấn, chiếm rừng; không để cháy rừng xảy ra trên quy mô lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả các hành vi vi phạm quy định của pháp luật là góp phần rất lớn thực hiện Đề án Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ và thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững trong giai đoạn hiện nay", ông Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top