Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2023 | 9:46

Để thương hiệu mắm cá lóc vươn xa

Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, huyện Thạnh Hóa (Long An) có 6 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, mắm cá lóc của Cơ sở làm mắm Bà Năm Nô (xã Thạnh Phú) được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Huyện Thạnh Hóa thuộc vùng Đồng Tháp Mười, nơi đây từ lâu nổi tiếng với nghề làm mắm cá đồng. Đến mùa nước nổi, người dân thu hoạch rất nhiều cá lóc. Để bảo quản và sử dụng được lâu dài, người dân chế biến ra món mắm cá lóc - sản phẩm đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ.

Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú - Nguyễn Văn Thẳng thông tin: “Thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, địa phương đã hướng dẫn, tạo điều kiện cho Cơ sở làm mắm Bà Năm Nô thực hiện quy trình OCOP, đến tháng 12/2022 thì sản phẩm được công nhận đạt chuẩn. Nhờ đó, cơ sở có thể mở rộng sản xuất. Đồng thời, việc phát triển sản phẩm mắm cá lóc cũng góp phần tiêu thụ nguồn lợi thủy sản tự nhiên của xã”.

Sản phẩm mắm cá lóc Bà Năm Nô được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Chủ Cơ sở làm mắm Bà Năm Nô - Nguyễn Thị Hương cho biết: Trước đây, tôi chủ yếu làm mắm để gia đình dùng, sau đó, làm nhiều nên bán cho người dân địa phương. Sau những phản hồi tích cực, tôi quyết định thành lập cơ sở và làm mắm với số lượng lớn để bán.

Được biết, để làm được mắm cá lóc ngon, Cơ sở làm mắm Bà Năm Nô chọn những con cá lóc đồng còn tươi sống, chuẩn bị gạo làm thính, đường, muối và một số gia vị khác, sau đó trộn đều và ủ mắm theo quy trình truyền thống. Ngoài ra, cơ sở có một số bí quyết gia truyền để làm ra món mắm cá lóc mang hương vị thơm ngon, đặc trưng, từ đó tạo nên thương hiệu mắm cá lóc Bà Năm Nô nổi tiếng gần xa.

Mắm cá lóc có thể ăn sống, nấu lẩu hoặc kết hợp với thịt ba rọi, trứng,... để làm thành món mắm chưng vô cùng thơm ngon, đậm đà. Đây đều là những món ăn quen thuộc xuất hiện khá nhiều trong các bữa cơm gia đình của người dân miền Tây Nam Bộ.

Ngoài sản phẩm mắm cá lóc, Cơ sở làm mắm Bà Năm Nô còn chế biến nhiều loại mắm cá đồng khác như cá sặt, cá rô,... Qua đó, góp phần tiêu thụ cá đồng, tạo việc làm và thu nhập cho lao động tại địa phương.

Trưởng phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha cho biết: “Hiện nay, huyện tập trung phát triển các sản phẩm OCOP mang tính đặc trưng của địa phương, trong đó, có sản phẩm mắm cá lóc Bà Năm Nô. Được công nhận đạt chuẩn OCOP đã giúp cơ sở tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn. Thời gian tới, địa phương tiếp tục phối hợp các sở, ngành hỗ trợ để cơ sở phát triển  sản xuất và đưa sản phẩm mắm cá lóc vươn xa hơn trên thị trường”.

 

Tùng – Tuân
Ý kiến bạn đọc
Top