Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 16 tháng 1 năm 2024 | 21:9

Diễn Châu chủ động sản xuất vụ Xuân

Vụ Xuân 2024, toàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) sản xuất 12.300 ha; trong đó cây lúa chiếm 8.500 ha, lạc 2.300 ha, ngô 700 ha, rau màu 800 ha.

Vụ Xuân năm nay, huyện Diễn Châu phấn đấu đạt tổng sản lượng lương thực trên 65.000 tấn. Ảnh: Lưu Khuyên

Vụ Xuân là vụ cơ cấu được nhiều loại cây trồng hiệu quả cao. Ngoài cây lúa và lạc thì các HTX trên địa bàn huyện Diễn Châu đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng những mô hình sản xuất có giá trị hàng hóa.

Vụ Xuân năm nay, HTX dịch vụ nông nghiệp Diễn Liên đầu tư 300 triệu đồng để mua máy sản xuất mạ khay và liên kết với doanh nghiệp đưa máy cấy về phục vụ bà con nông dân. Đây là giải pháp để bà con chấp hành nghiêm thời vụ, gieo cấy đồng loạt để thuận tiện trong việc điều tiết nước và phòng trừ sâu bệnh, nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Năm 2024, huyện Diễn Châu đưa 1 số giống cây màu có giá trị hàng hóa, thực hiện chuỗi liên kết sản phẩm trong nông nghiệp. Ảnh: Lưu Khuyên

Để đảm bảo nước tưới và phòng, chống rét cho cây trồng, UBND huyện ban hành Công văn chỉ đạo về việc chấp hành nghiêm thời vụ, đồng thời triển khai chính sách hỗ trợ thuốc diệt chuột cho bà con nông dân. Công tác bảo vệ thực vật, thuỷ lợi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, liên kết sản xuất cũng được quan tâm.

Đến thời điểm này, bà con nông dân vùng màu đã cơ bản khép kín toàn bộ diện tích cây trồng. Toàn huyện cũng đã xây dựng 15 mô hình liên kết, 164 mô hình công nghệ cao được đưa vào sản xuất đối với các loại rau củ quả.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top