Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023 | 21:12

Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) thăm mô hình sản xuất nông nghiệp tại Yên Thế (Bắc Giang)

Ngày 8/2, Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) do ông Bounthone Pankeo, Phó Giám đốc Sở Nông Lâm dẫn đầu đã tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Tiếp và làm việc với đoàn, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế - ông Nguyễn Ngọc Sơn thông tin: Yên Thế có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi. Trong đó sản phẩm gà đồi, chè xanh bản Ven được nhiều người biết đến. Đàn gà có thời điểm lên đến 4 triệu con, tạo việc làm, thu nhập cao cho hàng nghìn hộ dân trong huyện. Gà đồi Yên Thế được tiêu thụ rộng rãi trong hệ thống nhiều siêu thị trên cả nước.

Tổng diện tích chè toàn huyện có hơn 500 ha, trung bình mỗi năm sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 4.300 tấn. Ngoài ra đàn dê khoảng 10.000 con. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo là 3,76% - thấp hơn bình quân của tỉnh.

Đoàn công tác thăm khu trồng chè tại HTX Xuân Trường.

Ông Bounthone Pankeo cho biết: Đến Bắc Giang lần này, đoàn gồm các cán bộ Sở Nông Lâm, Sở Ngoại vụ và một số hộ nông dân tiêu biểu của tỉnh. Xay Sổm Bun là tỉnh miền núi, diện tích rộng, đất đai màu mỡ, độ che phủ rừng chiếm hơn 80% diện tích. Dân tộc Mông chiếm đa số với gần 70%. Đầu tư nước ngoài lớn nhất vào tỉnh Xay Sổm Bun là các nhà đầu tư đến từ Việt Nam; nhiều doanh nghiệp khai thác sản phẩm từ cây sắn. Công nghiệp chủ yếu là khai thác khoáng sản gồm quặng sắt và mỏ vàng.

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh phù hợp nhất cho trồng trọt và chăn nuôi. Vì vậy Chính phủ Lào định hướng tỉnh phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp.

Mặc dù điều kiện tự nhiên thuận lợi nhưng nông dân Xay Sổm Bun hiện còn thiếu vốn; trình độ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Vì vậy mục đích chuyến đi lần này, Đoàn công tác mong muốn được tham quan các mô hình; cách làm, ứng dụng khoa học kỹ thuật; lĩnh hội ý kiến và kinh nghiệm phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi của tỉnh Bắc Giang. Từ đó nghiên cứu, vận dụng vào thực tế sản xuất của tỉnh Xay Sổm Bun.

Đại diện HTX Xuân Trường giới thiệu sản phẩm chè bản Ven.

Ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTTN tỉnh Bắc Giang, cho biết: Sở dĩ chọn huyện Yên Thế để tổ chức đoàn đến thăm là bởi qua khảo sát cho thấy tại tỉnh Xay Sổm Bun có những điều kiện về thời tiết, khí hậu đặc trưng, nhiệt độ rất phù hợp với phát triển cây chè. Bên cạnh đó, với tiềm năng đất đai rộng lớn, các hộ chưa cần vào HTX cũng đủ diện tích để phát triển sản xuất tập trung trong đó có trồng rừng (cây keo); chăn nuôi dê, cừu, trồng cam, bưởi, cây có múi, đặc biệt là chăn nuôi gà dưới tán rừng cũng phù hợp với điều kiện của Xay Sổm Bun.

Các đại biểu thăm mô hình nuôi dê.

Ông Lê Bá Thành cho biết thêm: Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang không chỉ là bán sản phẩm mà còn kết hợp với một số loại hình khác như liên kết phát triển du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng.

Tại đây, Đoàn tham quan một số mô hình ở xã Xuân Lương gồm: HTX Xuân Trường với sản phẩm nổi tiếng chè Bản Ven; nuôi dê của hộ ông Nguyễn Văn Bảy ở bản Đồng Gián; nuôi gà dưới tán rừng của hộ bà Đỗ Thị Luyến, bản Xuân Môi. Ở mỗi mô hình, Đoàn công tác đều được chủ cơ sở, chủ hộ chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top