Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 22 tháng 4 năm 2024 | 13:32

Đồng Tháp trang bị 1.580 trạm bơm phục vụ sản xuất lúa hè thu

Theo Sở NN-PTNT Đồng Tháp, tỉnh đã đưa cơ giới hóa vào tưới tiêu cho lúa với gần 1.580 trạm bơm điện, trạm bơm dầu và 8.481 hệ thống bơm tưới nhằm đáp ứng tốt nhất cho vụ hè thu trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là nắng nóng kéo dài như hiện nay.

Ngành Nông nghiệp Đồng Tháp khuyến cáo nông dân cần thăm đồng thường xuyên, áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật ngay từ đầu vụ như: “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, bón vùi phân bón để giúp người dân đối phó với tình hình diễn biến thời tiết cực đoan và nắng nóng, khô hạn như hiện nay.

Máy bơm nước được trang bị để cung ứng nước cho cây lúa trong vụ hè thu năm 2024

Máy bơm nước được trang bị để cung ứng nước cho cây lúa trong vụ hè thu năm 2024.

Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Tháp cũng đưa ra dự báo về sâu bệnh hại hàng tuần đến các địa phương sản xuất lúa hè thu để nắm rõ và có biện pháp phòng trừ hiệu quả, giảm chi phí cho người sản xuất.

Để đảm bảo đủ nguồn nước cho hơn 180 nghìn ha lúa hè thu, ngành nông nghiệp Đồng Tháp chỉ đạo các địa phương nạo vét kênh mương và các hệ thống thủy lợi nội đồng để chủ động đủ nước tưới trong vụ lúa hè thu.

Tỉnh Đồng Tháp đã đưa cơ giới hóa vào tưới tiêu cho lúa với gần 1.580 trạm bơm điện, trạm bơm dầu và 8.481 hệ thống bơm tưới, đáp ứng gần 100% diện tích sản xuất được bơm tưới chủ động.

Tăng cường nạo vét kênh đảm bảo lưu thông

Tăng cường nạo vét kênh, rạch thuỷ lợi.

Ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, cho biết: Để đạt năng suất cao trong vụ lúa hè thu năm 2024, tỉnh Đồng Tháp thực hiện cơ cấu giống có xu hướng dịch chuyển từ giống lúa có chất lượng thấp sang các giống có chất lượng cao như Đài thơm 8, OM 18, OM 5451, Jasmine 85, VD 20, lúa Nhật, Nàng hoa 9…

Đồng thời, hình thành những vùng sản xuất quy mô lớn gắn với liên kết tiêu thụ, thông qua HTX và tổ hợp tác nhằm thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững.

 

Tấn Thành
Ý kiến bạn đọc
Top